9 máy bay Nga sẵn sàng dẹp mây trên Quảng trường Đỏ

09/05/2015 13:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chín chiếc máy bay An-12 và An-26 của Không quân Nga đã ở trạng thái sẵn sàng cung cấp thời tiết thuận lợi cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow.

Thông tấn Itar-tass hôm 8/5 đưa tin cho biết, 9 chiếc máy bay An-12 và An-26 của Không quân Nga đã ở trạng thái sẵn sàng cung cấp thời tiết thuận lợi cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow.

Máy bay Nga tham gia tổng diễn tập tại Quảng trường Đỏ ngày 8/5.

Các máy bay này sẵn sàng phun bột và thuốc đặc biệt giúp làm tan các đám mây để bầu trời trên Quảng trường Đỏ luôn quang đãng.

Hoạt động giải tán các đám mây, nếu cần thiết, sẽ được tiến hành ở độ cao từ 3.000 đến 8.000 mét. Tuy nhiên, các khu vực ngoài vùng được giải tán mây này có thể có các hiện tượng thời tiết bất lợi.

Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít sẽ được bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng ngày 9/5 theo giờ Moscow (13 giờ giờ Hà Nội).

Lễ diễu binh năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất trong lịch sử của sự kiện này với sự tham gia của 16.500 binh sĩ, 200 xe bọc thép các loại, hàng trăm hệ thống vũ khí cùng khoảng 150 máy bay trực thăng và quân sự, trong đó có nhiều hệ thống vũ khí Nga mới phát triển và lần đầu công bố.

Tại lễ diễu binh năm nay có sự tham dự của hàng ngàn binh sĩ nước ngoài, dưới sự chứng kiến của hàng ngàn người Nga cùng hơn 30 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các tổ chức quốc tế trên Quảng trường Đỏ. 


Nguyễn Hường