Abe quan ngại hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông

08/05/2014 08:59 Nguyễn Hường
(GDVN)- Thủ tướng Abe chỉ trích cái mà ông gọi nỗ lực thường xuyên để thay đổi hiện trạng tại vùng biển tranh chấp Hoa Đông và Biển Đông của Trung Quốc thông qua vũ lực

Đài NHK hôm 7/5 đưa tin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã một lần nữa bày tỏ quan ngại về hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Hoa Đông và Biên Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại trụ sở NATO.

Phát biểu tại trụ sở của NATO ở Brussels, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Âu 10 ngày, ông Abe nói rằng chính sách đối ngoại của Trung Quốc về các hoạt động quân sự là vấn đề đáng quan tâm đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản. 

Ông lưu ý, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng hơn 10% mỗi năm và đã tăng gấp 4 lần trong một thập kỷ qua, nhưng chi tiêu thiếu minh bạch vì Bắc Kinh không hề công bố chi tiết.

Thủ tướng Abe chỉ trích nỗ lực thường xuyên của Trung Quốc để thay đổi hiện trạng tại Hoa Đông và Biển Đông thông qua việc sử dụng vũ lực, nhiều lần xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Senkaku và đơn phương thành lập cái gọi là khu nhận diện phòng không. 

Shinzo Abe cũng đã giải thích chính sách của ông là sự đóng góp tích cực cho hòa bình của Nhật Bản và ổn định quốc tế.

Về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận bất kỳ sự thay đổi hiện trạng nào thông qua việc sử dụng vũ lực. Tokyo sẽ tích cực hỗ trợ các nỗ lực của Ukraine để đảm bảo một cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra suôn sẻ vào cuối tháng này./.

Nguyễn Hường