Abe xem Triều Tiên là mối đe dọa để mở rộng quyền tự vệ quân sự

12/02/2014 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cập Bắc Triều Tiên như là một lý do khiến Tokyo muốn theo đuổi quyền cho phép triển khai quân đội ở nước ngoài.

Chosun Ilbo ngày 11/2 đưa tin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cập Bắc Triều Tiên như là một lý do khiến Tokyo muốn khẳng định quyền của mình để phát triển lực lượng tự vệ tập thể, mà sẽ cho phép họ triển khai quân đội ở nước ngoài nếu đồng minh bị đe dọa. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang nỗ lực thay đổi hiến pháp và mở rộng quyền tự vệ.

Phát biểu trước Hạ nghị viện hôm 10/2, Thủ tướng Abe nói rằng chính phủ của ông đang thảo luận về việc liệu Nhật Bản có được chấp nhận không phản ứng chống lại Bắc Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tấn công Mỹ hoặc bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế hay không.

Ông Abe đã xem Bắc Triều Tiên như một ví dụ để làm cho mục tiêu trên của Nhật Bản dễ hiểu hơn. 

Đây là quốc gia cụ thể đầu tiên ông đã đặt tên như một sự biện minh cho việc nới lỏng các nguyên tắc hòa bình của hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản, trong đó nghiêm cấm triển khai quân đội chiến đấu hoạt động ở nước ngoài, tờ Chosun Ilbo nhận định.

Thủ tướng Shinzo Abe có kế hoạch sửa đổi hiến pháp trong nửa cuối năm nay và cho rằng cộng đồng quốc tế nên công nhận quyền "tự vệ tập thể" của tất cả các nước. 

Động thái này đang được xem xét với sự nghi ngờ lớn bởi nước láng giềng của Nhật Bản, Chosun Ilbo viết  thêm./.

Nguyễn Hường