Afghanistan cấm tất cả báo chí của Pakistan

23/09/2012 19:00 Bảo Thành (Nguồn: NBC News)
(GDVN) - Afghanistan đã ban hành lệnh cấm tất cả báo chí Pakistan do các quan chức an ninh lo ngại chương trình tuyên truyền chống chính phủ nhắm vào Kabul, một động thái có khả năng làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

NBC News ngày 22/9 đưa tin, Afghanistan đã ban hành lệnh cấm tất cả báo chí Pakistan do các quan chức an ninh lo ngại chương trình tuyên truyền chống chính phủ nhắm vào Kabul, một động thái có khả năng làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Thủ tướng Pakistan Raja Pervez Ashraf  (trái) gặp gỡ Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hồi tháng 7/2012

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Afghanistan đã ra lệnh cho Tư lệnh Cảnh sát biên phòng Vùng Một ngăn chặn tất cả báo chí Pakistan đưa vào Afghanistan qua biên giới Torkham. Tuyên bố này nói rằng báo chí Pakistan dễ bị Taliban lợi dụng để tiến hành tuyên truyền và làm thay đổi quan điểm của người Afghanistan.

Báo chí Pakistan thường được phân phối tới các tính Nangarhar, Kunar và Noristan ở Afghanistan.

Ông Ihsanuddin Taheri, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan nói rằng báo chí Pakistan thường có những thông điệp cho rằng chính phủ Afghanistan không đại diện cho nhân dân và rằng liên minh NATO đang “chiếm đóng” đất nước này chứ không phải thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ an ninh.

Ông nói thêm rằng một số báo còn đăng tải các bài phát biểu của thủ lĩnh Taliban trong khi chính phủ đang lôi kéo Taliban ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 11 năm nay ở Afghanistan.

Chiến binh Taliban tại Afghanistan

Ông Taheri nói rằng: “Chúng tôi hoàn toàn phản đối những tuyên bố này và lệnh cấm này là để thể hiện sự phản đối đó".

Quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan đã trở nên căng thẳng sau vụ nã pháo sang bên kia biên giới mà Kabul cáo buộc là do quân đội Pakistan thực hiện. Islamabad cáo buộc Afghanistan không ngăn chặn được các chiến binh chống chính phủ hoạt động tại các vùng đồi núi sát biên biên giới với Afghanistan.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Afghnistan đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng quan hệ ngoại giao giữa nước này với Pakistan đang bị đe dọa.

Bảo Thành (Nguồn: NBC News)