Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp do thương vong lớn sau biểu tình

15/08/2013 06:50 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực lúc 4 giờ chiều cùng ngày theo giờ địa phương. Chính phủ cũng áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại Cairo và 10 tỉnh.
Ai Cập đã ban hành tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng sau khi số người tử vong trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình ủng hộ đảng Anh em Hồi giáo lên tới hàng trăm người.

Một người biểu tình bị thương nằm trên đường phố Cairo.

Bộ Y tế Ai Cập cho biết, 149 người đã bị thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương trong các vụ đụng độ. Tuy nhiên, một quan chức đảng Anh em Hồi giáo đưa ra con số hơn 2.200 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương, theo tờ al-Ahram.

Phủ Tổng thống Adly Mansour hôm 15/8 tuyên bố, tình trạng khẩn cấp có hiệu lực lúc 4 giờ chiều cùng ngày theo giờ địa phương. Chính phủ cũng áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại Cairo và 10 tỉnh.

Tuyên bố không đề cập tới các chi tiết khác, nhưng có thông tin cho rằng Tổng thống Mansour đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang hỗ trợ cảnh sát khôi phục lại trật tự và bảo vệ các cơ quan nhà nước.


Người biểu tình bị lực lượng an ninh bắt giữ tại Cairo.

Lực lượng an ninh Ai Cập đã bắn hơi cay vào phía người biểu tình và những tiếng súng được nghe thấy ở cả hai bên trong các cuộc đụng độ hôm 15/8.

Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo rằng một số quan chức đảng Anh em Hồi giáo đã bị bắt giữ. Danh tính của họ vẫn chưa được công bố.

Các lều trại của những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi tại trung tâm thủ đô Cairo đã được gỡ bỏ tương đối nhanh chóng, nhưng các cuộc đụng độ vẫn diễn ra gần một nhà thờ Hồi giáo, nơi đang là tâm điểm của chiến dịch ủng hộ ông Morsi.

Phản ứng quốc tế 

Lều trại của những người biểu tình tan hoang sau các cuộc đụng độ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu tại Massachusetts, nơi Tổng thống Barack Obama đang đi nghỉ, rằng tình trạng bạo lực đi ngược lại những cam kết được thực hiện bởi chính phủ lâm thời Ai Cập. "Thế giới đang theo dõi những gì đang xảy ra tại Cairo", ông nói và kêu gọi các bên kiềm chế.

"Các báo cáo về con số tử vong và thương tích là vô cùng đáng lo ngại", Michael Mann, một phát ngôn viên Trưởng ban đối ngoại thuộc Liên minh châu Âu cho biết. "Chúng tôi nhắc lại rằng bạo lực sẽ không đem đến bất kỳ giải pháp nào và chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Ai Cập kiềm chế tối đa."

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả Rập can thiệp giải quyết tình trạng xung đột tại Ai Cập.

"Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả Rập, phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn vụ thảm sát này", văn phòng Thủ tướng Erdogan cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)