Ngày 19/9/2018, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Học sinh Trường Nguyễn Văn Linh chê suất ăn trong căng tin nhà trường”.

Bài viết phản ánh việc căng tin của Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh khi đó tổ chức nấu ăn trưa cho học sinh.

Tuy nhiên, nơi đây có sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu cho học sinh ăn, khói bay mù mịt ra ngoài, cảnh rửa các dụng cụ, thiết bị đun nấu diễn ra ngay bên ngoài các lớp học, trông không hợp vệ sinh.

Căng tin này trước đây sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu, tạo thành khói đen ám trên tường (ảnh: P.L)

Cảnh phơi phóng đồ ăn thừa, nước thải được đổ thẳng ra sân trường, gây mất vệ sinh, mỹ quan trong trường học.

Ngay sau khi bài báo này vừa được đăng tải, đại diện cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trưa ngày 20/9 đã đến kiểm tra đột xuất căng tin của nhà trường.

Buổi kiểm tra này đã chỉ ra được những tồn tại, hạn chế của căng tin Trường Nguyễn Văn Linh, đồng thời có lập biên bản làm việc.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khi đó đã có yêu cầu, chậm nhất tới ngày 20/10/2018, nhà trường phải thực hiện việc báo cáo giải trình đến cơ quan quản lý, để tiến hành xem xét.

Cho tới ngày 4/4 vẫn còn có thể nhìn thấy cảnh rửa dụng cụ bẩn như vậy ở căng tin nhà trường (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, một nguồn tin cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cho đến nay, dù đã gần 6 tháng trôi qua, Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8 vẫn chưa có báo cáo giải trình cho việc này.

Ngày 3/4/2019, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Trần Nguyên Thục  – Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tại thời điểm xảy ra vụ việc ở căng tin Trường Nguyễn Văn Linh, ông Thục chưa về, nên chưa nắm rõ vụ việc.

Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra đột xuất căng tin Trường Nguyễn Văn Linh

Ông Trần Nguyên Thục hứa sẽ có cho kiểm tra lại thông tin, và sẽ cung cấp thông tin sau cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ngày 4/4/2019, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngay tại nhà trường, bà Kim Nguyễn Quỳnh Giao – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8 nói rằng, bà cũng chỉ mới về làm Hiệu trưởng tại trường có ít tháng (thay bà Trần Thị Thanh về hưu), nên cũng chưa nắm rõ lắm đã có văn bản báo cáo giải trình hay chưa.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tại văn thư của nhà trường, bà Quỳnh Giao cho biết, không thấy có văn bản báo cáo giải trình lên Sở về vấn đề căng tin của nhà trường.

Bà Kim Nguyễn Quỳnh Giao nói rằng, hiện năm học chỉ còn hai tháng nữa là kết thúc.

Hết năm học này, nhà trường sẽ không tiếp tục ký hợp đồng với chủ căng tin hiện thời, và sẽ tổ chức xây dựng lại, đấu thầu công khai, minh bạch để tìm kiếm người chủ đầu tư căng tin mới.

Đồng thời, bà Kim Nguyễn Quỳnh Giao cũng xác nhận, chủ căng tin này có mối quan hệ họ hàng với một lãnh đạo nhà trường.

Qua quan sát của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong ngày, căng tin của Trường Nguyễn Văn Linh vẫn còn tình trạng rửa dụng cụ ở ngay bên hông lớp học, nước chảy thẳng ra sân trường.

Học sinh ngồi ăn trưa vẫn ở trên những chiếc bàn nhựa, ghế súp bày ở khắp mọi nơi, thậm chí là ngồi bệt xuống ăn ở trên những chiếc ghế đá, trông mất thẩm mỹ trường học.

Phương Linh