Ai "đạo diễn" cho việc 2 dự án "nhập" thành 1 dự án ở tỉnh Thái Nguyên?

05/01/2016 13:33 Hà Minh
(GDVN) - Làm đường và xây dựng khu dân cư là những công việc khác nhau, phục vụ cho những mục đích hoàn toàn khác nhau nhưng lại được nhập vào 1 dự án...

Từ minh bạch…

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, Dự án làm đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) và Dự án xây dựng khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ (hai bên đường Bắc Sơn - Minh Cầu) là những dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP. Thái Nguyên. 

Ngày 23/5/2008 UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định số 1083/QĐ-UBND phê duyệt dự án với 02 nội dung chính là: Đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và hạ tầng khu dân cư mới.

Dự án đa qua 8 đời chủ tịch, 8 đời bí thư nhưng vẫn chưa thực hiện xong...

Để thể hiện đây là 02 dự án độc lập song hành cùng nhau, ngày 10/11/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư số 17121000095 cho Cty xây dựng và san nền Thái Nguyên (nay là thành Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên) thực hiện dự án mang tên: “Dự án xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”. Theo giấy chứng nhận đầu tư này thì mục tiêu dự án là: Xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê với quy mô 761 lô.

Cũng vào thời điểm đó, ngày 22/12/2008 UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư số 17121000105 cho Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên  thực hiện thêm một dự án khác mang tên:“Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”.

Mục tiêu dự án: xây dựng tuyến đường Bắc Sơn- Minh cầu và các đường nhánh vào khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ

Nhìn vào mục “mục tiêu dự án” ghi trên hai giấy chứng nhận đầu tư của hai dự án này có thể thấy rõ bản chất đầu tư của hai dự án này là hoàn toàn khác nhau.

Trong đó, dự án “Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” là dự án thương mại khi UBND tỉnh Thái Nguyên cho phép DN xây dựng khu đô thị chia lô bán nền. Còn dự án “Xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” là dự án phúc lợi công cộng.

Đến lập lờ…

Sự khác biệt của hai dự án đã rõ ràng đến vậy mà không hiểu sao, nhiều năm nay chủ đầu tư của hai dự án nêu trên là Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên lại mặc nhiên cho rằng mình đang thực hiện một dự án là “Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”. Điều này thể hiện khá rõ ràng trong các văn bản.

Cụ thể, tại các QĐ thu hồi đất, các văn bản liên quan đến bồi thường GPMB... đều ghi rõ mục đích sử dụng là phục vụ “Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”.

Để làm rõ khuất tất nêu trên, phóng viên đã làm việc với Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên thì nhận được thông tin hết sức bất ngờ: Sở này chỉ trình UBND tỉnh Thái Nguyên cấp 02 giấy chứng nhận đầu tư cho hai dự án sau:

1-    Dự án Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ.

2-    Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ.

Sở Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên cũng chưa bao giờ trình UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nào có tên “Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”…?!

Một cán bộ chuyên trách của Sở khẳng định thêm, không có tài liệu nào tại cơ quan này cho thấy hai dự án: “Dự án Xây dựng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” và “Dự án xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và kết cấu hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”được gộp thành “Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”.

Câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao UBND TP. Thái Nguyên cùng chủ đầu tư là Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên lại tự tiện “đẻ” ra Dự án “đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ” để tiến hành thu hồi đất của người dân?

Và chính “dự án ma” này đã khiến bao năm nay hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh mất đất canh tác, nhà cửa phải di dời, cuộc sống bị đảo lộn. 

Hà Minh