"Ai nghĩ sinh viên ĐH Ngoại Thương 'chảnh', hãy đọc những dòng này!"

14/05/2021 11:51 Độc giả Nguyễn Đình Chương
(GDVN) - "Chúng tôi được "nhồi nhét" phải cố gắng, rèn luyện các kĩ năng mềm, tìm công việc đúng với khả năng,.., về chuyên môn chúng tôi không bằng các trường ĐH Kinh tế, Ngân hàng...tư duy tính toán ko bằng ĐH Bách Khoa,... ngoại ngữ không bằng Hà Nội, nhưng chúng tôi được học cách làm nổi bật mình trước nhà tuyển dụng. Vậy có được xem là chảnh hay không? chúng tôi có đáng tuyển dụng hay không?..", độc giả Nguyễn Đình Chương bày tỏ.
Xung quanh các vụ việc liên quan đến Trường ĐH Ngoại thương trong thời gian vừa qua và gần đây nhất là vụ "chảnh" của sinh viên Ngoại thương cùng đoạn video bị gắn vào bộ phim đề cử giải Oscar gây xôn xao dư luận, tòa soạn đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều của bạn đọc gửi về.

Một trong số đó là ý kiến của độc giả Nguyễn Đình Chương. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải nguyên văn ý kiến này. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Những ngày qua, tôi đã theo dõi rất kỹ những ý kiến trái chiều khác nhau của dư luận xã hội xung quanh câu chuyện sinh viên trường Ngoại thương bị chê "chảnh".

Thực sự, như người ta nói "có ở trong cuộc, mới biết rõ đúng sai thế nào", tôi đã từng là một sinh viên học tập 4 năm dưới mái trường Ngoại thương này nên tôi thấy rằng, ở đây, mình có trách nhiệm phải đưa ra những ý kiến, tuy không dám nói là đúng nhất nhưng cũng khách quan, thực tế để mọi người thấy rõ về chính chúng tôi.

Các sinh viên trường ĐH Ngoại thương (Nguồn ảnh: Internet)

Cũng cần nói thêm, nhiều người có thể cho rằng, từng là sinh viên của trường nên những ý kiến của tôi sẽ "sặc" mùi bênh cho trường, cho sinh viên nhưng tôi dám khẳng định, với những cái sai, cái chưa đúng ở đây tôi vẫn kịch liệt phê phán. Cá nhân tôi chỉ muốn nói lên những cái gì tôi đã có được, thấy rõ được sau những năm tháng theo học dưới mái trường này.

Tôi không biết là không ít người có định kiến gì với sinh viên Ngoại thương nhưng cá nhân tôi không đồng ý với nhiều ý kiến khi "vơ đũa cả nắm", cho rằng, sinh viên trường Ngoại thương thường tự cao tự đại, không biết mình là ai và thậm chí là "chảnh"...

Tôi đã tốt nghiệp Ngoại thương đến nay được tròn 2 năm có lẻ. Nhưng những gì mà tôi đã thấy ở trường, và sau khi ra trường đi làm, thì lại khác.

Lớp tôi theo học khi đó, dù được đánh giá là lớp có đầu vào rất cao, nhiều bạn có năng lực, trình độ giỏi thực sự, điều kiện gia đình khá giả,  nhưng vẫn có không ít bạn vẫn tranh thủ đi làm thêm đủ nghề, từ bồi bàn ở các quán cà phê, nhà hàng để phụ giúp gia đình, rồi có những bạn sáng đi học, tối vẫn đi dạy thêm để trang trải cuôc sống...

Chúng tôi vẫn tham gia các hoạt động câu lạc bộ, hoạt động sinh viên để rèn luyện bản thân. Ra trường hầu hết các bạn đi làm chỉ với mức lương 4 - 5 triệu/ tháng nhưng không thấy ai kêu than.

Không ít bạn còn chấp nhận mức lương 3 triệu/ tháng, hoặc chỉ là lương thực tập cho những công ty nước ngoài, các công ty lớn để lấy kinh nghiệm.

Tôi cũng xin được kể câu chuyện về 3 người bạn cùng khóa với tôi và một cô em tốt nghiệp sau đó. Các bạn ra trường đều có khả năng tiếng Anh rất tốt. Tới nay một người làm nhà nước thì đã xin được học bổng của nghành đi du học.

Hai bạn còn lại vẫn làm với mức lương 4,5 triệu (đây là cô bạn thân của tôi, thi đầu vào 28 điểm, tốt nghiệp loại khá), trình độ của bạn tôi không tồi, tiếng Anh rất tốt nhưng không hiểu sao làm mãi vẫn mức lương như vậy.

Còn một cô bạn nữa thì lương hiện tại cũng chỉ 7- 8 triệu. Cô em kia thì giờ sau khi làm chỗ nọ chỗ kia giờ vẫn chưa có công ăn việc làm ổn định.

Kể ra như thế để nói rõ hơn rằng, đâu phải sinh viên Ngoại thương nào cũng "chảnh" đâu mà họ vẫn sẵn sàng làm mà không hề kêu ca.

Tất nhiên, có những bạn ra trường với mức lương "khủng" lên tới hàng nghìn đô, nhưng đó là do họ có năng lực, trình độ thực sự, rất cầu tiến và rất chăm chỉ, chứ thực sự tôi không hề thấy họ "chảnh" một chút nào.

Với bản thân tôi, tôi không tự nhận mình là người chăm chỉ hoặc giỏi giang hơn những người khác. Nhưng ngay từ khi mới chập chững ngồi vào chiếc ghế trường đại học, tôi cũng phải cố gắng rất nhiều: vừa tham gia các câu lạc bộ, đi làm thêm từ sớm, với những công việc từ nặng nhọc đến nhẹ nhàng hơn, rồi chấp nhận những mức lương thấp hơn cả lương giáo viên tiểu học của mẹ tôi để học hỏi kinh nghiệm.
 
Tôi cũng đã dám chấp nhận đi dọn toilet, làm bồi, dán nhãn thuê... ở nước ngoài trong những năm tháng du học sau đó để thực hiện ước mơ. Với tất cả đó, liệu rằng tôi có chảnh được không?

Tất nhiên rằng, trong một tập thể với hàng ngàn con người thì cũng không thể tránh khỏi vẫn còn có một số cá nhân chưa nhận thức đúng bản thân. Họ đạt được mức điểm trung bình khoảng 24 điểm để vào trường Ngoại thương nên họ có một vài ý nghĩ ngộ nhận về bản thân, về thành tích mình đã đạt được. Đó là điều không thể nói là quá đáng trách được.

Chính tôi cũng phải thừa nhận rằng, khi mới chân ướt, chân ráo bước vào trường, tôi cũng đã có những ngộ nhận mang tính nhất thời, chủ quan cá nhân, nhưng càng học tôi càng nhận ra nhiều điều bổ ích, cần thiết, thực tế cho hành trang bước vào đời.

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội (Ảnh: Internet)

Bầu chọn
Theo bạn, ở Việt Nam trường ĐH nào là số 1?

Tôi còn nhớ, trong những bài học đầu tiên ở trên giảng đường, chúng tôi đã được không ít giảng viên "giáo huấn" bằng chính những con số của tình trạng thất nghiệp, của những cảnh không ít người giỏi nhưng phải làm trái ngành, trái nghề, mức lương không cao...

Cùng với đó, chúng tôi được "nhồi nhét" rằng, sẽ không thể đạt được thành công bằng sự tự kiêu về những thành tích mình đã đạt được mà  phải cố gắng, phải rèn luyện các kĩ năng mềm, tìm công việc đúng với khả năng,...

Cũng từ thực tế, theo học 4 năm ở đây, tôi cũng thấy rằng chúng tôi cũng có những hạn chế nhất định,  về chuyên môn những sinh vên chúng tôi ở đây không được đào tạo chuyên sâu bằng Kinh tế quốc dân, Ngân hàng..., tư duy tính toán thì không bằng Bách Khoa, Tự nhiên,... ngoại ngữ thì thuộc dạng khá, tuy nhiên cũng không thể bằng Hà Nội, Sư Phạm Ngoại ngữ...

Nhưng một điểm chúng tôi có thể hơn, đó là việc được học cách làm nổi bật mình với phong cách tự tin, quyết đoán, dám đưa ra những ý kiến táo bạo trước nhà tuyển dụng. Vậy có được xem là chảnh hay không? chúng tôi có đáng tuyển dụng hay không?

Và tôi tin rằng dù ai nói gì đi nữa thì chúng tôi vẫn tự hào là sinh viên Ngoại thương năng động, nhiệt tình, ham học hỏi....

Tất nhiên không tránh khỏi những va vấp ban đầu trong quá trình làm việc và như chính tôi cũng đã từng gặp phải nhưng theo tôi đó xuất phát từ sự thiếu kinh nghiệm như các bạn trẻ khác chứ không phải là "chảnh".

Tôi chỉ mong muốn các nhà tuyển dụng và mọi người đừng gắn cái "chảnh" mặc định vào tất cả sinh viên Ngoại thương.

*/ Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Mọi ý kiến, đóng góp xin mời bạn đọc gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Độc giả Nguyễn Đình Chương