al-Qaeda đánh bật phiến quân Syria khỏi căn cứ Raqa để cướp vũ khí

15/08/2013 07:52 Hồng Thủy (Nguồn: Ahram Online)
(GDVN) - Nhóm chiến binh thánh chiến liên kết với al-Qaeda đã đánh bật lực lượng Quân đội Syria Tự do - liên minh đối lập chống chế độ Bashar al-Assad ra khỏi căn cứ của họ ở thành phố phía Bắc Raqa ngày hôm qua 14/8.

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan có liên kết với al-Qaeda tại Syria tạo thành thế chân vạc, vừa chống lại Bashar al-Assad, vừa đối đầu với phe nổi dậy do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn.

Một nhóm chiến binh thánh chiến liên kết với al-Qaeda đã đánh bật lực lượng Quân đội Syria Tự do - liên minh đối lập chống chế độ Bashar al-Assad ra khỏi căn cứ của họ ở thành phố phía Bắc Raqa ngày hôm qua 14/8.

"Các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIS) đã nắm quyền kiểm soát căn cứ thuộc lữ đoàn Ahfad al-Rasul ở Raqa", cơ quan quan sát nhân quyền Syria cho hay.

Cuộc đụng độ giữa các chiến binh thánh chiến với lữ đoàn này, một đơn vị thuộc Quân đội Syria Tự do nhận được sự hỗ trợ của phương Tây và Ả Rập đã kéo dà trong hơn một tuần qua.

Một chỉ huy lữ đoàn cho biết, nhóm chiến binh thánh chiến này tấn công họ để cướp vũ khí. Cuối ngày thứ Ba, các chiến binh al-Qaeda đã cho nổ tung một chiếc xe của lữ đoàn Ahfad al-Rasul trong thành phố, giết chết ít nhất 5 người trước khi kiểm soát tất cả các vị trí của lữ đoàn này.

ISIS muốn kiểm soát toàn bộ thành phố. Nhóm Hồi giáo cực đoan này đã bắt đầu tổ chức tấn công Raqa từ tháng 3 và đây là thủ phủ của 1 tỉnh duy nhất đã rơi khỏi tầm kiểm soát của chế độ Bashar al-Assad kể từ tháng 3/2011.

ISIS đã bị cáo buộc phái hàng trăm chiến binh tham gia chống chế độ Assad, đồng thời áp đặt các điều luật Hồi giáo cực kỳ bảo thủ và cực đoan tại những khu vực dưới sự kiểm soát của nó.Hồng Thủy (Nguồn: Ahram Online)