Ăn chặn, bớt xén tại trường Hoàng Hoa Thám, có liêm sỉ đã không làm thế

10/08/2018 06:25 Vũ Phương
(GDVN) - Sẽ là vô lương tâm, vô đạo đức nếu bớt xén cả bữa ăn của các con. Đạo đức nhà giáo không cho phép họ đối xử với các con như thế. Đó là tội ác.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh nhiều bài viết về việc nhiều giáo viên Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội) nhiều năm liền bị nhà trường bớt xén chế độ dạy thêm giờ, dạy học 2 buổi và đáng nói là có giáo viên bị o ép phải bỏ việc.

Có lẽ câu chuyện sẽ không có gì to tát khi những giáo viên, những người bị ăn chặn, bị đối xử bất công phản ánh đến người đứng đầu nhà trường là hiệu trưởng và được hiệu trưởng giải quyết một cách thấu đáo, hợp tình hợp lý.

Nhưng đáng tiếc, hiệu trưởng nhà trường không những không tiếp thu mà còn thách thức giáo viên đi đâu kiện thì kiện.

Thậm chí, những giáo viên này còn bị cô lập, vùi dập, o ép phải bỏ ý định đòi lại chính quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị cắt xén.

Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, nhiều năm liền giáo viên bị nhà trường bớt xén tiền dạy 2 buổi, chế độ dạy thêm giờ, o ép giáo viên phải nghỉ học. Ảnh: Vũ Phương. 

Không chấp nhận sự bất công, hơn ai hết họ thấu hiểu đạo đức nhà giáo phải như thế nào, thiên chức người thầy là cung cấp kiến thức, truyền cảm hứng cho học sinh và hướng dẫn học sinh cách thức tự học chứ không phải việc đứng lên làm đơn phản ánh, kiện tụng đồng nghiệp, lãnh đạo nhà trường làm sai.  

Đáng nói, trong một thời gian dài họ gửi đơn phản ánh tiêu cực, bất công của lãnh đạo Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám đến cơ quan chức năng, cũng là thời gian họ bị đối xử như những người "gây rối". 

Họ nhận được những ánh mắt khó hiểu từ đồng nghiệp, cán bộ, nhân viên đến bảo vệ nhà trường bỗng xa lánh, không nói chuyện, không tiếp xúc. Sau này tìm hiểu họ mới biết những người vốn thân thiết với họ đã bị ép phải làm vậy nếu muốn yên ổn. 

Điều này cũng dễ hiểu, bởi không chỉ giáo viên bị đe dọa, trù dập, mà phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trước làm việc với bà Bùi Thị Kim Thúy – Hiệu trưởng nhà trường còn nhờ một người được cho là giữ chức vụ trưởng nhằm cản trở, đe dọa phóng viên tác nghiệp theo Luật Báo chí.

Nhờ người đe dọa phóng viên bất thành, bà Bùi Thị Kim Thúy khi trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh vụ việc đã trả lời một cách thiếu hợp tác. Thậm chí, bà Thúy còn yêu cầu phóng viên “lên quận mà hỏi”.

Bảng thu nhập riêng tháng 8/2017 nhờ tổ chức dạy thêm trá hình dưới hình thức câu lạc bộ hè, trong danh sách ban giám hiệu, kết toán, thủ quỹ (ô vuông đỏ) lại hưởng gấp nhiều lần giáo viên đứng lớp. Ảnh: NVCC.

Nhiều giáo viên khi chia sẻ với phóng viên đã phải bật khóc, bởi có lúc họ gần như bị bỏ rơi, bị coi là những người đặt điều, bịa đặt, gây bất ổn cơ quan nhằm chống đối lãnh đạo nhà trường.

Đã có lúc họ nản chí, chán nản vì những lá đơn gửi đi mãi không nhận được phản hồi. Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cũng đã có Kết luận số 116 nêu rõ: “Ủy ban nhân dân quận phê bình hiệu trưởng, ban giám hiệu, hội đồng sư phạm nhà trường khi tiếp nhận kiến nghị của tập thể giáo viên đã không nghiên cứu kỹ văn bản hướng dẫn chỉ đạo của các cấp;

Chưa tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn dẫn đến việc xác định sai đối tượng, sai đơn giá dạy tăng cường 2 buổi/ngày trong các tháng 11/2017, 12/2017”.

Tuy nhiên, theo những giáo viên này phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, kết luận trên của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình chưa thuyết phục. Bởi, việc xác định sai đơn giá, sai đối tượng xảy ra tại Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám kéo dài trong nhiều năm liền, chứ không riêng gì một vài tháng trên.

Đáng nói, không ít giáo viên trên cũng chia sẻ câu chuyện bữa ăn của học sinh bán trú. Một trong những điều khiến một giáo viên rơi nước mắt trong một lần chia thịt bữa trưa cho các con ăn bán trú.

Hình ảnh bữa trưa bán trú học sinh tiểu học Hoàng Hoa Thám được giáo viên chụp lại khay thịt đã chia xong, nhưng vẫn còn khoảng 10 cháu chưa có thịt. Ảnh: NVCC

Một giáo viên chia sẻ: “Đó là thời điểm trước khi trường xảy ra việc đĩa ăn của học sinh lớp 3 có giòi vào bữa ăn trưa ngày 12/9/2017. Nhiều học sinh đã lập tức bỏ ăn vì ghê sợ…Sau lần này bữa cơm của các con mới được cải thiện hơn.

Tôi vẫn nhớ hôm tôi bưng khay thịt chia vào từng bát cho các con. Cả lớp có 50 học sinh tương đương 50 bát đựng thịt. Tôi chia đến bát thứ 40 đã hết thịt, như vậy còn 10 bát chưa có thịt mà không biết làm thế nào.

40 bát trước tôi đã chia rất ít rồi nên không thể san thịt từ bát đã chia rồi. Nhưng cuối cùng vẫn phải san vì không thể xin thêm thịt từ nhà bếp của trường.

Nhìn mấy miếng thịt lèo tèo trong bát của của các con mà không thể tin được giữa Thủ đô một suất cơm của các con mà tệ như vậy. Phụ huynh mà chứng kiến bữa ăn của các con thời gian này chắc họ không bao giờ dám tin”.

Hiệu trưởng trường Hoàng Hoa Thám nói không ăn, cũng không làm một mình

Trong khi đó một giáo viên khác thẳng thắn cho rằng: “Xót xa lắm, ai cũng có con đi học, con tôi cũng đi học, nhìn tận mắt bữa cơm của các con ăn ở trường có lẽ tôi sẽ không kìm được sự tức giận.

Giáo viên chúng tôi biết bữa cơm các con ăn có đáng đồng tiền của phụ huynh đóng hay không, đã một vài lần góp ý, nhưng không dám góp ý nhiều lần vì đó không phải việc của giáo viên.

Những sẽ là vô lương tâm, vô đạo đức nếu bớt xén cả bữa ăn của các con. Đạo đức nhà giáo không cho phép họ đối xử với các con như thế. Đó là tội ác”.  

Một diễn biến mới, theo một số giáo viên thông tin, ngày 10/7, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cử đoàn thanh tra theo những nội dung giáo viên phản ánh có dấu hiệu sai phạm tại Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Khắc Thắng – Phó Chánh thanh tra quận Ba Đình thông tin, hiện chúng tôi đang thanh tra Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám nên chưa thể cung cấp thông tin. Thời hạn thanh tra là 30 ngày kể từ ngày ký.

Ông Vũ Khắc Thắng cũng cho biết, trong tháng 8 sẽ công bố kết luận, lúc đó sẽ thông tin đến báo chí.

Không ít giáo viên cũng tiết lộ và bày tỏ lỗi lo lắng khi được nghe thông tin trong trường, bà Bùi Thị Kim Thúy sẽ luân chuyển sang một trường khác trên địa bàn quận và vẫn làm hiệu trưởng.

Trong một cuộc họp gần đây trước giáo viên bà Thúy vẫn cho rằng mình không sai. 

Nếu như bà Bùi Thị Kim Thúy lại tiếp tục làm hiệu trưởng của một trường khác, ai sẽ đảm bảo ở môi trường mới bà Thúy làm tốt công tác lãnh đạo vốn tại trường Hoàng Hoa Thám gây bức xúc, phẫn nộ cho giáo viên. 

Hơn nữa, số tiền không hề nhỏ như một số giáo viên bị ăn chặn chỉ ra thì không hề nhỏ, ai sẽ trả lại tiền và công bằng cho họ hay bà Thúy chuyển đi sẽ "phủi sạch trơn". 

Xin nhắc lại, cũng dưới thời lãnh đạo của bà Bùi Thị Kim Thúy, đĩa cơm của các con có giòi, vậy một câu hỏi đặt ra bà Thúy sang trường khác bữa ăn của các con có đảm bảo không?

Vũ Phương