Ấn Độ chuẩn bị thử tên lửa siêu thanh từ dưới nước

16/06/2011 00:00
(GDVN) – Để trang bị cho tàu ngầm trong tương lai, Ấn Độ dự định vào cuối năm nay sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh BraMos từ dưới nước.

(GDVN) – Để trang bị cho tàu ngầm trong tương lai, Ấn Độ dự định vào cuối năm nay sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh BraMos từ dưới nước.

alt
Ấn Độ sẽ thử nghiệm tên lửa BraMos lần đầu tiên dưới nước vào
cuối năm nay.

Interfax ngày 14/6 dẫn lời Giám đốc xí nghiệp liên doanh Nga-Ấn Độ BraMos Aerospace Limited (BAL) Sivathanu Pillai cho biết, vào cuối năm nay Ấn Độ sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh BraMos từ dưới nước để trang bị cho tàu ngầm trong tương lai.

Bên cạnh việc chuẩn bị cho lần thử nghiệm dưới nước đầu tiên, các chuyên gia của BAL vẫn tiếp tục phát triển các loại tên lửa siêu thanh BraMos trang bị cho các loại máy bay chiến đấu khác nhau.

Đặc biệt trong số đó có máy bay tiêm kích Su-30MKI do Nga sản xuất dành riêng cho Ấn Độ. Quá trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh BraMos đầu tiên từ trên không dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2012.

Ngoài ra, lãnh đạo BAL còn dự kiến trong năm 2011 cũng sẽ bắt đầu triển khai dự án nghiên cứu, chế tạo tên lửa siêu thanh siêu việt BraMos-2 có khả năng tự động trở lại vị trí bắn ban đầu sau khi tấn công vào mục tiêu.

alt
Tên lửa BraMos của Ấn Độ có khả năng ứng dụng trên mọi phương
tiện tác chiến.

Hiện, các đặc tính kỹ-chiến thuật chủ yếu của BraMos-2 đã được thông qua. Dự kiến, tốc độ bay của đầu đạn BraMos-2 sẽ vượt gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Với tốc độ này thì các hệ thống phòng không, phòng thủ hiện nay rất khó để có thể đánh chặn được nó.

Tên lửa siêu thanh BraMos được nghiên cứu và phát triển dựa trên tên lửa hành trình Yakhont của Nga. Tên lửa loại này có thể đạt vận tốc gấp khoảng 2,5-2,8 vận tốc âm thanh.

Ngoài vận tốc vượt âm, BraMos còn là loại tên lửa rất phổ dụng, có thể ứng dụng tác chiến trên nhiều loại phương tiện tác chiến khác nhau, từ các phương tiện tác chiến trên không, trên bộ, trên biển lẫn ngầm dưới nước.

Tên lửa BraMos lần đầu tiên được thử nghiệm thành công vào năm 2001. Theo lời đại diện BAL cho biết, hiện nay tên lửa BraMos đã được trang bị hoặc chuẩn bị đưa vào trang bị trên 9 chiếc tàu chiến của Hải quân Ấn Độ.

{iarelatednews articleid='4510,4455,4142,4372,4278,4243,4034,4036,3958,3961,3818'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)