Ấn Độ giúp Indonesia sử dụng máy bay chiến đấu Sukhoi

17/10/2012 20:33 Lê Phương (theo lenta)
(GDVN) - Trong một động thái nhằm tăng cường quan hệ quân sự song phương, Ấn Độ đã đồng ý đào tạo và giúp Lực lượng không quân Indonesia (IAF) sử dụng máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga.

Trong một động thái nhằm tăng cường quan hệ quân sự song phương, Ấn Độ đã đồng ý đào tạo và giúp Lực lượng không quân Indonesia (IAF) sử dụng máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga.

Trong những ngày tới Ấn Độ sẽ cử một đoàn cấp cao tới Indonesia để soạn thảo chi tiết gói hỗ trợ này.

Thỏa thuận trên đạt được vào ngày hôm qua trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A. K. Antony.

Máy bay chiến đấu Su-27

Hiện Lực lượng không quân Indonesia có 16 máy bay Su-27 và Su-30.

Trong khi tiếp xúc với các quan chức Indonesia, ông Antony cho hay một phái đoàn cấp cao của Lực lượng không quân Ấn Độ sẽ được cử tới Indonesia để hoàn tất chi tiết về kế hoạch đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho IAF theo yêu cầu của Jakarta.

Trong tương lai Ấn Độ sẽ có một trong những phi đội máy bay rất lớn khi tất cả 272 máy bay chiến đấu dòng Su đi vào hoạt động, vì lý do đó nên Jakarta muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ New Delhi về kỹ thuật và đào tạo.

Máy bay chiến đấu Su-30

Trước đây, Jakarta đã ký một hiệp định với Trung Quốc về đào tạo phi công và hỗ trợ về kỹ thuật cho phi đội máy bay chiến đấu loại này.

Ngoài sự hợp tác với Lực lượng không quân Indonesia, Ấn Độ và Indonesia đã thảo luận chi tiết về nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như an ninh khu vực và toàn cầu, các cuộc tập trận song phương, hợp tác sản xuất các thiết bị quốc phòng, đạn dược và trao đổi các chuyến thăm cấp cao.

Lê Phương (theo lenta)