Ấn Độ lo ngại Trung Quốc định bán 2 lò phản ứng hạt nhân cho Pakistan

18/10/2013 08:09 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc chuẩn bị bán cho Pakistan 2 lò phản ứng hạt nhân 1.100 MW nội địa tên là ACP 1000, trị giá 9,6 tỷ USD, triển khai ở Karachi.
Nhà máy điện hạt nhân ACP1000 (ảnh minh họa, nguồn báo Phương Đông, TQ)

Tờ  "Indian Express" ngày 15 tháng 10 đưa tin, Trung Quốc dự định tiếp tục bán cho Pakistan hai lò phản ứng hạt nhân, động thái này làm dấy lên sự lo ngại của Ấn Độ. Trong vài tháng qua, Ấn Độ đã thông qua kênh chính trị và Nhóm các nước cung ứng hạt nhân, tiến hành phản đối Trung Quốc.

Truyền thông Ấn Độ cho rằng, Trung Quốc chuẩn bị bán dòng lò phản ứng hạt nhân 1.100 MW nội địa tên là ACP 1000, đối với Bắc Kinh, dòng này là một sự tiến bộ công nghệ.

Theo bài báo, dự án này sẽ tiến hành ở Karachi, chi phí khoảng 9,6 tỷ USD. Mặc dù bắt đầu từ năm 2012 đã có những thông tin liên quan đến dự án này, nhưng sau khi truyền thông đưa tin Tập đoàn công nghiệp hạt nhân Trung Quốc đã ký kết với Pakistan một số thỏa thuận thương mại sơ bộ, sự lo ngại của New Delhi đã gia tăng.

Nhà máy điện hạt nhân sản xuất được rất nhiều năng lượng, nhưng đa số nhà máy điện hạt nhân có liên quan đến vũ khí hạt nhân, nên gây căng thẳng cho Ấn Độ.

Báo Ấn Độ cho biết, theo các nguồn tin đáng tin cậy, trong vài tháng qua, trong các cuộc gặp gỡ quan chức cấp cao, Ấn Độ đã đề cập đến vấn đề này với phía Trung Quốc, cho rằng, bất cứ hành động tiếp theo nào của hợp tác hạt nhân Trung Quốc-Pakistan đều ảnh hưởng tới an ninh của Ấn Độ, bởi vì Islamabad vẫn chưa cam kết tách rời dự án dân dụng với dự án quân sự.

Bài báo cho biết, tuy lập trường này luôn gây tranh cãi rất lớn trong nội bộ Nhóm các nước cung ứng hạt nhân, nhưng phía Trung Quốc vẫn thực hiện thành công cam kết tiếp tục xây dựng hai lò phản ứng ở Chashma. Để tránh gây tranh cãi trong nội bộ Nhóm các nước cung ứng hạt nhân, Trung Quốc đã thông báo thỏa thuận này với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).


Kết cấu bên trong nhà máy điện hạt nhân
Tên lửa tầm xa Agni của Ấn Độ
Công nghệ tên lửa của Pakistan có liên quan chặt chẽ với Trung Quốc
Việt Dũng