Ấn Độ, Pakistan đọ pháo tại Kashmir

14/01/2013 07:50 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Quân đội Ấn Độ và Pakistan hôm 13.1 lại đọ súng hạng nặng và đạn pháo lại một lần nữa trên "Đường kiểm soát" (LOC) tại Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Hoạt động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã diễn ra tối ngày 13.1 dọc LOC trong khu vực Krishna thuộc huyện Ghati, tỉnh biên giới Poonch cách khoảng 180 km về phía tây nam thành phố Srinagar, thủ phủ mùa hè của Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.


"Đường kiểm soát" phân cách khu vực Kashmir nằm dưới sự kiểm soát của Ấn Độ và Pakistan.

"Quân đội Pakistan tối nay một lần nữa lại vô cớ dùng súng máy và súng cối bắn vào khu vực của chúng tôi" - Đại tá RK Palta, phát ngôn viên quân đội Ấn Độ có trụ sở tại Jammu nói. "Chúng tôi cũng đã trả đũa lại."

LOC là đường biên giới phân chia khu vực do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát tại Kashmir. Theo ông Palta, phía Ấn Độ không có thiệt hại nào sau cuộc đụng độ mới nhất.

Các cuộc giao tranh giữa hai nước lại được bắt đầu từ Chủ nhật tuần trước. Cho đến nay, 4 binh sĩ của cả hai nước (mỗi bên 2 người) đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh trên LOC.


Tuần trước, một cuộc giao tranh tại LOC đã khiến 2 binh lính Ấn Độ thiệt mạng.

Cả New Delhi và Islamabad đều cáo buộc nhau bắn khiêu khích trên LOC trước và vi phạm các lệnh ngừng bắn được ký kết năm 2003. Mặc dù đã có một số hành vi vi phạm ở cả hai bên song lệnh ngừng bắn vẫn có hiệu lực.

Pakistan cho biết họ muốn có một cuộc điều tra của bên thứ ba nhằm vào các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn trên LOC. Islamabad, theo báo cáo, đã liên lạc với United Nations Military Observer Group (UNMOGIP) của Liên Hiệp Quốc ở Ấn Độ và Pakistan để điều tra hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, New Delhi đã từ chối báo cáo với các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc và nói rằng họ không muốn quốc tế hóa vấn đề.

Một văn phòng của UNMOGIP cũng được thiết lập ở Srinagar  từ năm 1949 để theo dõi việc tuân thủ lệnh ngừng bắn trên LoC của Ấn Độ và Pakistan.

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)