Ấn Độ phóng thành công tên lửa hành trình siêu âm Brahmos

30/07/2012 07:08 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Ngày 29/7, tại căn cứ phóng trên biển Chandipur, bang Orissa, Ấn Độ đã phóng thử thành công một quả tên lửa hành trình siêu âm Brahmos.
Ấn Độ phóng thử tên lửa hành trình siêu âm Brahmos.

Hãng Asia News Ấn Độ vừa cho biết, tại căn cứ phóng tên lửa trên biển Chandipur, bang Orissa, Ấn Độ, tên lửa hành trình siêu âm Brahmos đã được phóng lên lúc 10 giờ 45 phút sáng ngày 29/7/2012, tầm phóng đạt 290 km, có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 300 kg, tốc đội cao nhất đạt 2,8 Mach.

Bài báo dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết: “Tên lửa hành trình này được phóng lên từ thiết bị phóng di động trên mặt đất, tất cả các số liệu đã được thu lại để phân tích sử dụng”.

Tên lửa hành trình siêu âm Brahmos do Công ty Hàng không vũ trụ Brahmos (được Nga và Ấn Độ hợp tác sáng lập, có trụ sở tại New Delhi) chế tạo, là một trong những tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất trên thế giới.

Nó có đặc điểm tính năng siêu âm, nhiều đường đạn (đạn đạo), khả năng đột phá phòng không, khả năng chống gây nhiễu và khả năng chống đánh chặn phòng thủ tên lửa, được truyền thông Ấn Độ gọi là “tên lửa hành trình kiểu mới nhất”.

Tên lửa hành trình Brahmos thuộc loại tên lửa hành trình thông dụng cho nhiều quân chủng, nó có thể được phóng từ máy bay chiến đấu, phóng trên mặt đất và phóng từ tàu chiến.

Hiện nay, tên lửa hành trình siêu âm Brahmos phiên bản lục quân và hải quân đã phóng thử thành công. Việc phóng thử tên lửa Brahmos phiên bản không quân đang được chuẩn bị.
Tên lửa hành trình Brahmos do Ấn Độ hợp tác với Nga sản xuất.
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)