Ấn Độ sẽ mua 22 trực thăng Apache Longbow của Mỹ

08/06/2012 10:50 My Thái (Nguồn: Sina)
(GDVN) - Trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, ông Panetta hy vọng sẽ đạt được bản hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá 2 tỷ USD với đối tác Ấn Độ.
Thời báo Ấn Độ mới đây đưa tin, điểm nhấn trong chuyến thăm New Delhi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đó là bàn thảo về các thương vụ vũ khí lớn mà Mỹ có thể sẽ bán cho Ấn Độ.

Trong cuộc đàm phán song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K Anthony, ông Panetta một lần nữa khẳng đinh, hai nước cần cường hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự.

Thời báo Ấn Độ đưa tin, trong chuyến thăm Ấn Độ lần này, ông Panetta hy vọng sẽ đạt được bản hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá 2 tỷ USD với đối tác Ấn Độ.

Trong đó, 647 triệu sẽ được dành để mua 145 khẩu lựu pháo M777. Ngoài ra, Ấn Độ còn quyết định sẽ một bản hợp đồng mua 22 chiếc trực thăng chiến đấu thế hệ thứ 4 AH-64D Longbow Apache của Mỹ.

Trực thăng tấn công AH-64D Apache Longbow của Mỹ

Trong khi đó, tờ Business Standard của Ấn Độ đưa tin, Không quân Ấn Độ còn có kế hoạch mua 15 chiếc máy bay trực thăng vận tải hạng CH-47 Chinook, dùng để thay thế cho máy bay trực thăng Mi-26 do Nga chế tạo.

Ngoài ra, hiện Ấn Độ còn đang trong giai đoạn đàm phán với Mỹ về bản hợp đồng mua 6 máy bay vận tải C-130J và 4 chiếc máy bay tuần tra biển P-8I.

Các chuyên gia quân sự của Trung Quốc đánh giá, trong thời gian tới, Ấn Độ sẽ tăng cường mua sắm các loại vũ khí, trang bị của Mỹ nhằm tăng khả năng chiến đấu cho các lực lượng tại khu vực vùng núi và biên giới nước này.

Lựu pháo M777 được đánh giá là loại pháo hạng nhẹ tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Cùng với đó, các loại máy bay mà Ấn Độ sẽ mua của Mỹ trong thời gian tới cũng rất thích hợp trong các hoạt động tại khu vực vùng núi.

Bước vào thế kỷ 21, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu quân sự cho Ấn Độ vì nước này đã từ bỏ tiến hành một vụ thử hạt nhân, đồng thời Mỹ cũng tích cực hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự với Ấn Độ.

Theo thống kế, trong một thập kỷ qua, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Mỹ sang Ấn Độ đã đạt trên 8 tỷ USD. Vào theo dự báo, con số này sẽ tiếp tục được tăng lên trong những năm tới.


My Thái (Nguồn: Sina)