Ấn Độ sẽ thành lập lực lượng sơn cước trên 80.000 quân đối phó TQ

21/11/2013 10:12 Việt Dũng
(GDVN) - Lực lượng mới là tập đoàn quân 17, trụ sở ở West Bengal, có năng lực tác chiến miền núi mạnh và năng lực phản công Tây Tạng khi TQ tập kích.
Binh sĩ Ấn Độ được huấn luyện tại Mỹ (nguồn news.qq.com)

Theo truyền thông Ấn Độ, Ủy ban an ninh nội các Chính phủ Ấn Độ vừa chính thức phê chuẩn cho Quân đội thành lập một lực lượng miền núi mới, đồng thời chuẩn bị triển khai ở khu vực biên giới Ấn-Trung.

Được biết, ngày 17 tháng 11, nội các Ấn Độ chính thức phê chuẩn chương trình mở rộng quân đội trên. Lực lượng miền núi mới được đặt tên là tập đoàn quân 17, sẽ gồm có 2 sư đoàn bộ binh miền núi độc lập và 2 sư đoàn bọc thép độc lập, tổng quân số trên 80.000 quân. Quân đội Ấn Độ cho biết, lực lượng mới thành lập sẽ có "năng lực tác chiến miền núi mạnh".

Bài báo cho biết, Quân đội Ấn Độ có quy mô khoảng 1,13 triệu quân, trong đó có 3 "tập đoàn quân dã chiến" và 13 cơ cấu tổ chức tương tự; đến nay, mục tiêu nhằm vào chủ yếu của những "tập đoàn quân dã chiến" này là Pakistan. Trụ sở lực lượng miền núi mới sẽ thiết lập ở bang West Bengal, được biết mục tiêu trực tiếp của lực lượng mới chính là Trung Quốc.

Lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ (ảnh minh họa)

Tờ "The Times of India" dẫn lời quan chức Chính phủ cho biết, thành lập tập đoàn quân 17 dự đoán sẽ mất thời gian 7 năm, kinh phí khoảng 90 tỷ rupee (khoảng 1,5 tỷ USD). Quan chức này còn cho biết, công tác lựa chọn sĩ quan các cấp cho lực lượng mới đã bắt đầu.

Tờ "Press Trust of India" bình luận cho rằng, lực lượng miền núi mới sẽ xây dựng căn cứ ở các khu vực biên giới như Sikkim, đồng thời trang bị đầy đủ lực lượng bọc thép, giúp cho Ấn Độ lần đầu tiên có năng lực có thể phản công Tây Tạng khi bị Trung Quốc tập kích.

Một bình luận viên Quân đội Ấn Độ còn cho hay, lực lượng mới một mặt sẽ tăng cường năng lực phản công cho Quân đội Ấn Độ, đồng thời cũng có thể tiếp tục củng cố phòng thủ biên giới.

Lực lượng miền núi Ấn Độ
Xe tăng T-90 Ấn Độ, mua của Nga
Đại đội súng trường của lữ đoàn miền núi 99 Ấn Độ huấn luyện tại Mỹ ngày 7 tháng 5 năm 2013.
Quân nhân Ấn Độ đang tham gia hành động tác chiến
Súng máy hạng nhẹ của lực lượng miền núi Ấn Độ
Binh sĩ biên phòng Ấn Độ ở khu vực cao nguyên

Việt Dũng