Ấn Độ sẽ trang bị trực thăng vũ trang Rudra đối phó Trung Quốc

23/01/2013 17:52 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Lục quân và Không quân Ấn Độ có kế hoạch mua 76 máy bay trực thăng vũ trang Rudra, trước tiên là những đơn vị đóng ở dọc biên giới Trung-Ấn.
Loại máy bay trực thăng vũ trang hạng nhẹ đầu tiên do Ấn Độ tự nghiên cứu chế tạo.

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết dẫn lời Chủ tịch Công ty hàng không Hindustan (HAL) Ấn Độ R.K. Tyagi cho biết, loại máy bay trực thăng vũ trang hạng nhẹ nội địa đầu tiên của Ấn Độ do công ty này nghiên cứu chế tạo – máy bay Rudra sẽ bắt đầu trang bị cho Quân đội Ấn Độ vào năm tài chính này.

Máy bay trực thăng vũ trang Rudra được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay trực thăng đa năng Dhruv do Ấn Độ tự sản xuất, có tính năng bay cao tốt.

Trong quá trình nghiên cứu chế tạo máy bay này, công ty Hindustan của Ấn Độ từng được Tập đoàn Messerschmitt-Bolkow-Blohm Đức giúp đỡ.

Khi đánh giá về tính năng của máy bay trực thăng Rudra, Chủ tịch Công ty hàng không Hindustan R.K. Tyagi cho biết, loại máy bay trực thăng mới này trang bị 2 động cơ Shakti 1.200 mã lực (được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa HAL và công ty sản xuất động cơ Pháp Turbomeca), có thể bảo đảm độ cao bay của máy bay này đạt trên 20.000 thước Anh (tương đương 6.096 m) trở lên.

Điều cần chỉ ra ở đây là, khu vực tiếp giáp giữa Ấn Độ với Trung Quốc và Pakistan ở vùng núi Himalayas có độ cao so với mặt nước biển chủ yếu là trên 6.000 m.

Với động cơ được trang bị như trên, máy bay trực thăng vũ trang Rudra có thể hoạt động tốt ở khu vực này khi được vũ trang đầy đủ. Trong khi đó, các máy bay trực thăng Mi-25 và Mi-35 của Nga đang được Ấn Độ sử dụng hiện nay không thể bay quá độ cao 3.600 m.

Máy bay trực thăng vũ trang Rudra của ấn Độ tại một triển lãm hàng không

Trên máy bay trực thăng vũ trang Rudra đã trang bị hệ thống kiểm soát vũ khí mới, tên lửa, radar, hệ thống theo dõi, cảnh báo laser.

Máy bay này còn trang bị hồng ngoại nhìn trước và hệ thống kiểm soát tự động bay. Hệ thống chỉ thị mục tiêu của máy bay này còn tích hợp dụng cụ ngắm chuẩn quang điện.

Mặc dù chỉ là một loại máy bay trực thăng vũ trang hạng nhẹ, nhưng trang bị hỏa lực của Rudra lại rất mạnh. Máy bay này trang bị 1 khẩu pháo M6-21 20 mm, rocket 70 mm cùng tên lửa không đối không Mistral (nhiều nhất 4 quả) và tên lửa chống tăng có điều khiển (nhiều nhất 8 quả).

Khi thực hiện nhiệm vụ săn ngầm và tấn công đối hải, máy bay trực thăng Rudra còn có thể trang bị bom nổ dưới nước và ngư lôi (tổng cộng 2 quả).

Máy bay này có tính năng bảo vệ tốt, vừa có thể tiến hành nhiệm vụ chống tăng, săn ngầm và tấn công máy bay trực thăng đối phương, vừa có thể sử dụng để vận chuyển vật tư hoặc sơ tán nhân viên bị thương.

Rudra là phiên bản vũ trang của máy bay trực thăng Dhruv.

Theo giới thiệu của ông Tyagi, Lục quân và Không quân Ấn Độ có kế hoạch mua 76 máy bay trực thăng vũ trang Rudra.

Có tin cho biết, trực thăng Rudra trước tiên sẽ trang bị cho 3 quân đoàn trọng điểm của Ấn Độ đóng tại Bhopal, Ambala và Mathura, những đơn vị đóng ở dọc biên giới Trung-Ấn.

Ông Tyagi còn tiết lộ, tại triển lãm “Hàng không Ấn Độ-2013” Bangalore tổ chức từ ngày 6-10/2/2013, Công ty hàng không Hindustan Ấn Độ sẽ trưng bày loại trang bị mới này.
Máy bay trực thăng vũ trang/tấn công Rudra do Ấn Độ tự sản xuất.
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)