Ấn Độ tăng cường nội địa hóa tàu ngầm, Nga hạ thủy tàu ngầm lớp Kilo mới

28/04/2015 17:32 Đông Bình
(GDVN) - Đây là một phần của chương trình "Made in India" do Thủ tướng Narendra Modi khởi xướng, đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà cung cấp vũ khí.
Tàu ngầm hạt nhân INS Chakra Ấn Độ, thuê của Nga

Ấn Độ tăng cường nội địa hóa chế tạo tàu ngầm

Trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 27 tháng 4 đưa tin, ngành đóng tàu Ấn Độ cho biết, kế hoạch mua sắm tàu ngầm diesel-điện 600 tỷ rupee đang tiến hành hiện nay sẽ là lô tàu ngầm cuối cùng mà Ấn Độ mua sắm của nước ngoài, tất cả tàu ngầm sau này đều sẽ do Ấn Độ tự thiết kế và chế tạo.

Các nhà chế tạo tàu ngầm tiên tiến trên quốc tế từ lâu coi Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu tàu ngầm lớn nhất trên thế giới, hiện nay đang tranh giành quyền chế tạo chương trình P75-I của Ấn Độ, chương trình này có kế hoạch chế tạo 6 tàu ngầm.

Một quan chức cấp cao của Hải quân Ấn Độ cho biết, Chính phủ Ấn Độ quyết định tất cả tàu ngầm thông thường trong tương lai đều sẽ tiến hành thiết kế và chế tạo ở Ấn Độ, vì vậy, Hải quân Ấn Độ đã bắt đầu kế hoạch thiết kế tàu ngầm tương lai có tên là P76.

Trung tướng hải quân AV Subhedar phụ trách sản xuất và mua sắm tàu chiến, xác nhận: “Sau chương trình P75-I, tất cả tàu ngầm tương lai sẽ do Ấn Độ tự thiết kế và chế tạo. Chính phủ xác định rất rõ điều này, chúng tôi cũng đã bắt đầu công việc này”.

Tàu ngầm thông thường INS Kalvari lớp Scorpene Ấn Độ hạ thủy ngày 6 tháng 4 năm 2015

Tình hình của một chương trình khác cũng tương tự, bởi vì các đối tác nước ngoài không sẵn sàng chia sẻ công nghệ, 6 tàu ngầm động cơ hạt nhân sẽ do Ấn Độ tự thiết kế. Công ty tư nhân Larsen & Toubro Ấn Độ cũng đã triển khai chương trình này cho Hải quân Ấn Độ.

Có tin cho biết, cấp cao Chính phủ quyết định thông qua chương trình P76, dưới sự tham gia chung của nhà máy đóng tàu nhà nước và tư nhân, tiến hành tự thiết kế và chế tạo tàu ngầm hoàn toàn. Do nhà máy đóng tàu của nhà nước còn thiếu năng lực, một số nhà máy đóng tàu tư nhân Ấn Độ như Pipavav, Larsen & Toubro và ABG sẽ trở thành người được lợi lớn nhất của phương án này. Quan chức Hải quân Ấn Độ cho biết, nhu cầu của chương trình P76 sẽ xuất hiện vào cuối thập niên 2010s.

Hiện nay, hạm đội dưới nước của Hải quân Ấn Độ sở hữu 13 tàu ngầm động cơ thông thường và 1 tàu ngầm hạt nhân tấn công. Trong số tàu ngầm thông thường có 9 chiếc là tàu ngầm lớp Kilo Nga đã hoạt động hơn 20 năm, 4 chiếc tàu ngầm khác Type HDW do Đức chế tạo, hiện đang tiến hành cải tạo nâng cấp, được lắp thêm tên lửa chống hạm Harpoon.

Hiện nay, 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Scorpene (công nghệ Pháp) đang chế tạo ở Mumbai, chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ biên chế vào năm 2016. Ngoài ra, Ấn Độ sẽ chuẩn bị triển khai tàu ngầm hạt nhân Arihant tự chế trong năm nay. Hải quân Ấn Độ cũng có thể thuê một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công mới của Nga trong ngắn hạn.

Được biết, từ sau khi ông Narendra Modi lên nắm quyền, Ấn Độ đã tích cực thúc đẩy chính sách “Made in India”, tức là kết hợp mua sắm với chuyển giao công nghệ quốc phòng, yêu cầu này luôn được Ấn Độ đặt ra trong tăng cường quan hệ với các nước khác, trong đó có Nga, Mỹ và đồng minh – PV.

Ngày 25 tháng 4 năm 2015, Nga hạ thủy tàu ngầm B-265 Krasnodar lớp Kilo mới

Nga biên chế tàu ngầm mới, tham gia đấu thầu ở Thái Lan

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 27 tháng 4 đưa tin, ngày 25 tháng 4, ở nhà máy đóng tàu Admiralty St. Petersburg Nga, một chiếc tàu ngầm lớp Kilo mới đã chế tạo xong được hạ thủy, đặt tên là B-265 Krasnodar.

Tàu ngầm này sẽ biên chế cho Hạm đội Biển Đen. Hiện nay, Hạm đội Biển Đen đã trang bị 4 tàu ngầm cùng loại. Bài báo này cũng đã đăng nhiều hình ảnh hạ thủy của tàu ngầm mới Krasnodar Nga.

Ngoài ra, gần đây, Nga cũng tích cực chào hàng tàu ngầm thông thường cho Thái Lan. Mạng tin tức Sputnik Nga ngày 24 tháng 4, Nga dẫn lời Tư lệnh Hải quân Thái Lan, Đô đốc Kraisorn Chansuvanich ngày 23 tháng 4 cho biết, Hải quân hoàng gia Thái Lan đệ trình đề nghị mua sắm tàu ngầm lên Chính phủ Thái Lan vào tối ngày 23 tháng 4.

Theo Đô đốc Chansuvanich, đề nghị này hoàn toàn không đề cập đến các thông tin cụ thể như chủng loại, cỡ và nước sản xuất. Ông nói: "Chúng tôi hy vọng giải quyết trước các vấn đề quan trọng, xác định ngân sách, sau đó cân nhắc phương án cụ thể của giao dịch".

Ngày 25 tháng 4 năm 2015, Nga hạ thủy tàu ngầm B-265 Krasnodar lớp Kilo mới

Mười năm gần đây, Hải quân Thái Lan nhiều lần đề xuất mua sắm tàu ngầm, từng cân nhắc khả năng mua sắm tàu ngầm dầu diesel của Thuỵ Điển, Đức, Trung Quốc và Nga.

Thái Lan rõ ràng đang tham gia vào cuộc “chạy đua vũ trang tàu ngầm” trong khu vực, trong bối cảnh nhiều điểm nóng an ninh khu vực nổi lên hiện nay – những điểm nóng này hầu như đều liên quan đến Trung Quốc, liên quan đến sự trỗi dậy của Trung Quốc về quân sự.

Trong tương lai, các vùng biển của châu Á-Thái Bình Dương sẽ là nơi tập trung hoạt động của tàu ngầm nhiều cường quốc trong và ngoài khu vực cũng như các nước ven Biển Đông – PV.

Ngày 25 tháng 4 năm 2015, Nga hạ thủy tàu ngầm B-265 Krasnodar lớp Kilo mới
Đông Bình