Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo có thể chạm tới Bắc Kinh

15/09/2013 18:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Reuters, Ấn Độ đã thử thành công lần thứ 2 một tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có thể chạm tới Bác Kinh và các nước châu Âu hôm 15.9.

Vụ thử tên lửa Agni-V diễn ra vào lúc 8h50' sáng ngày 15/9 (giờ địa phương) tại căn cứ trên đảo Wheeler ngoài khơi bờ biển bang Odisha. Vụ thử đầu tiên được tiến hành ngày 19/4/2012.

Tên lửa Agni-V trong lần thử nghiệm đầu tiên năm 2012.

"Cuộc thử nghiệm đã thành công. Nó (tên lửa) đã đạt tới mục tiêu trong quỹ đạo được định trước. Nó đáp ứng tất cả các nhiệm vụ đã đề ra",  người phát ngôn của Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ cho biết.

Sự thành công này đã mang tới một bước đột phá mới cho ngành công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ và giúp quốc gia này tiến gần hơn tới khả năng có thể tự sản xuất được một vũ khí giúp tăng cường răn đe hạt nhân cho mình.

Ấn Độ đang cố gắng để theo kịp với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và muốn có một biện pháp giúp ngăn chặn hữu hiệu các mối đe dọa từ láng giềng.

Tên lửa Agni-V do Ấn Độ tự chế tạo có ba tầng, dài 17 mét và rộng 2 mét, trọng lượng khoảng 50 tấn và hoạt động bằng nhiên liệu rắn.

Đây là loại tên lửa đất đối đất, có thể mang đầu đạn hạt nhân với trọng tải hơn một tấn. Agni-V có tầm bắn hơn 5.000 km, đưa New Delhi gia nhập câu lạc bộ các quốc gia có tên lửa hạt nhân tầm xa

Agni-V là thế hệ tên lửa hiện đại nhất của dòng Agni, được áp dụng một số công nghệ mới kết hợp với đầu đạn định vị và dẫn đường, đảm bảo độ chính xác cao.

Vụ thử tên lửa Agni-V thành công của Ấn Độ trong bối cảnh láng giềng Pakistan đang gia tăng kho vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân và phát triển tầm ngắn, vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình đã làm gia tăng mối quan tâm về một cuộc chạy đua vũ trang leo thang trong khu vực Nam Á, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết.


Nguyễn Hường