Kê khống đất, rút tiền Nhà nước!

Tại Văn bản số 1628/VPCP-V.I ngày 12/3/2014 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND tỉnh Bắc Ninh có nội dung: Văn phòng Chính phủ nhận được đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân tỉnh Bắc Ninh gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ… Văn phòng Chính phủ chuyển đơn đến UBND tỉnh Bắc Ninh để chỉ đạo việc kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả.

Theo đơn phản ánh, mặc dù không có đất thuộc dự án nhưng gần 40 đảng viên, hộ gia đình ở thôn Thọ Đức, xã Tam Đa (Yên Phong – Bắc Ninh) lại có trong danh sách đền bù và chi sai hơn 3 tỷ đồng của Nhà nước. Sự việc gây “chấn động” vùng quê đã được thanh tra huyện, tỉnh kết luận. Tuy nhiên, Công an lại không khởi tố vụ án khiến những người dám đứng lên tố cáo tham nhũng mất niềm tin...

Nhiều người cao niên ở thôn Thọ Đức, xã Tam Đa bức xúc vì sự dung túng cho sai phạm của chính quyền.

Bắt đầu từ năm 2011, Ban Quản lý dự án – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý cấp bách kè hộ đê và hoàn thành mặt cắt nâng cấp đê hữu sông Cầu. Đến tháng 6/2011, Ban Quản lý dự án đã thực hiện việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi. Khi chi trả tiền đền bù, hỗ trợ xong, một số công dân ở thôn Thọ Đức có đơn tố cáo Ban quản lý Hợp tác xã (HTX), lãnh đạo thôn Thọ Đức và một số cán bộ đảng viên không có đất nông nghiệp tại khu vực lấy đất đắp đê nhưng lại có tên trong danh sách nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Ngày 05/12/2011, UBND huyện Yên Phong có Kết luận thanh tra số 552/KL-CL về việc thanh tra công tác bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất dự án trên. Kết quả xác minh của Thanh tra cho thấy, tổng số tiền đã thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ 137 lượt hộ gia đình trong hai ngày 21 và 22/6/2011 tại thôn Thọ Đức là 5 tỷ 508 triệu đồng. Trong đó, có 38 hộ gia đình (không có ruộng bị thu hồi) là cán bộ Đảng viên trong thôn đã được tập thể lãnh đạo HTX và lãnh đạo thôn Thọ Đức cử ra để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ từ đất tạm giao thành đất lâu dài và nộp về quỹ thôn Thọ Đức sai quy định.

Đất tập thể nhưng bị kê khống thành đất cá nhân để được hưởng đền bù giá cao ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong (Bắc Ninh).

Cụ thể, ngày 03/10/2010, 10/3/2011 và 10/4/2011, Chi bộ thôn Thọ Đức họp có Nghị quyết cử cán bộ đảng viên đứng tên (không có ruộng) nhận tiền sử dụng đất từ đất tạm giao sang đất giao lâu dài. Ngày 26/10/2010, Hội nghị quân dân chính đảng thôn Thọ Đức có văn bản họp nghị quyết thống nhất triển khai chủ trương trên. Tổng diện tích kê khống của 38 hộ cán bộ đảng viên là 23.559,1m2 với số tiền là 2 tỷ 461 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, lãnh đạo thôn Thọ Đức đã đem 2 tỷ 250 triệu đồng gửi tại Phòng giao dịch Vạn An và Quỹ tín dụng xã Tam Đa từ ngày 21/6 đến ngày 19/9/2011 để hưởng lãi gần 45 triệu đồng. Số tiền còn lại là 210 triệu đồng, lãnh đạo thôn chi trả tạm ứng cho 8 hộ gia đình tiền đền bù hoa màu (44 triệu đồng), chi thanh toán xây dựng trường mầm non giai đoạn 1 (180 triệu đồng).

Ngoài ra, có 41 hộ gia đình đã bị kê khai nhầm tên hoặc nhầm vị trí thửa đất trên hồ sơ đã được phê duyệt dẫn đến đã chi trả tiền tăng về diện tích. Đối chiếu với diện tích thực tế và bảng kê, số tiền chi khống tăng lên đối với 41 hộ dân 109 triệu đồng.

UBND huyện Yên Phong kết luận, tổng số tiền phải xử lý thu hồi nộp trả lại vào ngân sách Nhà nước của 67 hộ gia đình do đã chi sai đối tượng chủ sử dụng đất hoặc thừa diện tích là 3 tỷ 019 triệu đồng. Trong đó, thu hồi 2 tỷ 460 triệu đồng của 38 lượt hộ gia đình là đảng viên để nộp trả lại ngân sách Nhà nước; thu hồi 558 triệu đồng của 29 hộ gia đình do kê khai trên hồ sơ thu hồi đất chưa chính xác, dẫn đến đã chi sai tăng diện tích hoặc sai về nguồn gốc.

Không khởi tố vì… đã khởi tố nhiều quá?

Chắc chắn một điều, nếu không có đơn tố cáo của công dân, số tiền sai phạm hơn 3 tỷ đồng của Nhà nước sẽ “chảy” vào túi một số cá nhân. Tuy nhiên, trong Kết luận thanh tra, UBND huyện Yên Phong chỉ đề nghị Đảng ủy xã Tam Đa “rút kinh nghiệm” trong công tác quản lý cán bộ, đảng viên, hủy bỏ các nghị quyết của Chi bộ thôn Thọ Đức và tiến hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên có liên quan như: Trương Đình Kịp (Bí thư Chi bộ thôn), Dương Đình Hậu (Trưởng thôn, nguyên Chủ nhiệm HTX Thọ Đức từ tháng 3/2011 – 9/2011), Nguyễn Văn Quang (Phó bí thư Chi bộ thôn)...

Nhiều công trình nhà kiên cố trên đất nông  nghiệp nhưng chưa bị xử lý ở Tam Đa. 

Ngoài những sai phạm mà Kết luận số 552/KL-CT ngày 05/12/2011 của UBND huyện Yên Phong đã chỉ rõ, nhiều công dân ở thôn Thọ Đức cho rằng, Kết luận vẫn “bỏ lọt” nhiều hộ “không có đất vẫn nhận tiền đền bù”. Nội dung kiến nghị này đã có trong Biên bản làm việc với Văn phòng tiếp công dân – UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 22/6/2013.

Cụ thể, Biên bản của UBND tỉnh ghi rõ: UBND huyện Yên Phong đã bỏ lọt danh sách “không có đất nhận tiền đền bù” của 6 hộ dân với số tiền là 252 triệu đồng; ông Dương Đình Hậu, Trưởng thôn đứng tên HTX nhận 222 triệu đồng, gồm 14 thửa là nhận khống, vì thực tế ông Hậu chỉ có 01 lô (số tiền là 41 triệu đồng); 07 hộ gia đình khác “không có đất được nhận tiền” là 150 triệu đồng; Kết luận số 552/KL-CT còn cho UBND xã hưởng khống 103 triệu đồng và chưa làm rõ được tiền tạm ứng cho 08 hộ gia đình nhận tiền đền bù hoa màu (44 triệu đồng)... Biên bản của UBND tỉnh Bắc Ninh còn ghi nhận kiến nghị của công dân về việc thu hồi 189 triệu đồng tiền lập hồ sơ, đo vẽ bản đồ, thẩm định dự án thu hồi đất của 137 hộ có đất bị thu hồi do có 101 hộ có sai sót, nhiều hộ không có đất vẫn được đền bù...

Tuy vụ việc lập khống diện tích đất rút hàng tỷ đồng của Nhà nước là rất nghiêm trọng nhưng ngày 19/6/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong có Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 07 đối với: Hành vi sai phạm cảu các đối tượng có liên quan đến việc thực hiện dự án xây dựng công trình đê kè hữu sông Cầu huyện Yên Phong thuộc địa bàn thôn Thọ Đức, xã Tam Đa.

Công dân tiếp tục có đơn lên Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong, ngày 08/7/2013, VKSND huyện có Quyết số 03/QĐ-VKS-KT với nội dung bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Liên. Tiếp đến, ngày 26/8/2013, Viện KSND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 1730/QĐVKS-P1 cho rằng: Hành vi sai phạm của lãnh đạo thôn Thọ Đức, xã Tam Đa tuy có dấu hiệu của tội cố ý làm trái trong quản lý kinh tế, nhưng đã được cấp ủy, chính quyền huyện Yên Phong phát hiện và xử lý kịp thời, hậu quả thiệt hại đã được khắc phục. Những cán bộ của thôn Thọ Đức mắc sai phạm chỉ vì mục đích thu vén cho lợi ích cục bộ của thôn theo nghị quyết của chi bộ, hoàn toàn không có tư lợi cá nhân. Mặt khác, những cán bộ này đã bị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật cách chức các chức vụ Đảng và chính quyền từ tháng 02/2012 nên thấy không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự (?!).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Tiếp, Trưởng phòng Khiếu tố (Phòng 7, thuộc Viện KSND tỉnh) cho biết: “Viện KSND tỉnh đã nhận đơn của công dân Thọ Đức nhiều lần rồi. Sau khi UBND huyện Yên Phong kiểm tra, tỉnh cũng đã kết luận, nội dung kết luận thanh tra không kiến nghị khởi tố. Sau khi rà soát lại, Viện KSND tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm không khởi tố vụ án. Bản chất cũng chỉ là nhận tiền để cho vào quỹ xây dựng các công trình của thôn chứ có tham ô gì đâu. Mấy cấp họ đã làm và kết luận rồi. Thực tế, thời gian vừa rồi, huyện Yên Phong cũng đã khởi tố hàng loạt, tràn lan cán bộ, cán bộ bây giờ cũng lung tung hết cả…”.

Nhiều công dân ở Thọ Đức cho rằng, với cách xử lý “giơ cao đánh khẽ” của chính quyền huyện Yên Phong và tỉnh Bắc Ninh vô hình trung dung túng cho tội phạm tham nhũng.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Duy Phong