An ninh Nga tóm nhân viên CIA đang tuyển dụng gián điệp tại Moscow

15/05/2013 07:12 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) -  Moscow đã ra lệnh trục xuất điệp viên Mỹ về nước ngay lập tức sau khi người này bị bắt quả tang đang cố gắng tuyển dụng 2 điệp viên người Nga với thù lao 1 triệu USD mỗi năm.

Cơ quan Dịch vụ an ninh (FSB) của Nga hôm 14/5 tuyên bố đã bắt giữ một công nhân viên CIA tên là Ryan Christopher Fogle đang tìm cách tuyển mộ gián điệp cho Mỹ tại Moscow.

Christopher vào thời điểm bị bắt.

Theo các nhà chức trách Nga, Christopher vốn làm việc như một thư ký thứ 3 của Ban Chính trị thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Moscow.

Tuy nhiên, khi bị bắt, cơ quan phản gián của Nga đã tìm thấy "các thiết bị kỹ thuật đặc biệt" trên người Christopher như các bộ tóc giả, micro, các cặp kính râm, lượng lớn tiền mặt bằng đồng euro, một tập bản đồ Moscow, la bàn, dao nhíp.Ngoài ra, các nhà điều tra Nga còn tìm thấy một bức thư nhằm tuyển dụng các điệp viên cho CIA giả dạng thư "gửi cho bạn thân".

Bức thư hứa hẹn một khoản thù lao 100.000 USD cho một cuộc phỏng vấn với mỗi một trong hai điệp viên tiềm năng và thêm khoản thù lao 1 triệu USD mỗi năm nếu những người được chọn đồng ý cung cấp thông tin cho phía Mỹ.

 Điệp viên Mỹ tại văn phòng FSB.

Nội dung bức thư cũng hướng dẫn các điệp viên mới tuyển dụng cách tạo tài khoản Gmail mới để dùng liên lạc trong tương lai. Nó khuyến khích sử dụng các thiết bị cầm tay cá nhân như điện thoại di động, máy tính xách tay để sử dụng email liên lạc tại những địa điểm công công như quán cà phê internet.

Một khi tài khoản Gmail mới cũng đã được tạo ra là unbacggdA@gmail.com để chờ đợi các ứng viên gửi thư trả lời về đề nghị hợp tác trên trong vòng một tuần.

Christopher, bị bắt khi đang đội một bộ tóc giả màu vàng, đã được chuyển tới văn phòng của FSB để thẩm vấn. Sau đó, ông đã được bàn giao cho đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow.


Bức thư tuyển dụng điệp viên cho Mỹ được tìm thấy trên người Christopher.

Ngoài ra, chính phủ Moscow đã ra lệnh trục xuất điệp viên Mỹ về nước ngay lập tức.

Đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga, Michael McFaul, đã từ chối bình luận về việc cấp dưới của ông bị tạm giữ và phải đối mặt với những cáo buộc trên.Nguyễn Hường (nguồn RT)