Tạp chí Học giả ngoại giao có trụ sở tại Nhật  Bản ngày 20/6/2014 có bài viết nhận định về việc New Zealand xây chiến lược, lập kế hoạch tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội trước 2020 trước những diễn biến mới về tình hình an ninh của thế giới.

Lục quân New Zealand

Chuyên gia Nga: Mỹ đang lo ngại việc TQ xây đảo nhân tạo ở Trường Sa

(GDVN) - Nhiều khả năng sau khi có căn cứ mới (trái phép), Trung Quốc sẽ triển khai các hệ thống tên lửa phòng không như HQ-9, S-400 trong khu vực cực kỳ nhạy cảm này.


Theo báo chí Nhật Bản, một tài liệu mới của chính quyền New Zealand cho thấy nước này đang có các kế hoạch tham vọng ngắn hạn và trung hạn về lĩnh vực phòng thủ quốc gia.

Đầu tuần này, chính quyền New Zealand đã chính thức công bố Kế hoạch xây dựng năng lực phòng thủ mới (Defense Capability Plan/DCP). Tài liệu này phác thảo các ưu tiên chiến lược mở rộng của New Zealand trong lĩnh vực quốc phòng.

Tân Bộ trưởng quốc phòng New Zealand cũng đã tuyên bố rằng “Kế hoạch xây dựng năng lực phòng thủ mới năm 2014” của nước này là nội dung tiếp theo, tiếp nối “Kế hoạch xây dựng năng lực phòng thủ năm 2011” và đã phản ánh rõ nét đường lối quốc phòng của các lực lượng vũ trang phòng thủ của New Zealand.

“Kế hoạch xây dựng năng lực phòng thủ mới năm 2014” của New Zealand mô tả khá chi tiết các loại tài sản, trang bị quân sự mà nước này sẽ mua trong 10 năm tới với quy mô lớn và được ưu tiên hơn.

Quân đội New Zealand sẽ chú trọng đến những loại trang bị nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị vũ trang của mình làm tốt khả năng tham gia các chiến dịch chung mới các quân đội các quốc gia đồng minh, tăng cường khả năng chiến đấu và nâng cao năng lực hỗ trợ.

Tài sản của Hải quân New Zealand

Trung Quốc đặt tham vọng chủ quyền cao hơn bộ mặt quốc gia?

(GDVN) - Cuộc trưng cầu này của BBC cho thấy hình ảnh trên trường quốc tế của Trung Quốc không hề “to lớn” như Bắc Kinh có vẻ mong muốn.

Mục tiêu ngắn hạn của New Zealand về lĩnh vực quốc phòng là đảm bảo được khả năng tham gia vào lực lượng đa quốc gia, đồng minh trước năm 2015. Về tham vọng trung hạn, New Zealand muốn xây dựng được khả năng chiến đấu trước năm 2020 để thực hiện được các nhiệm vụ sau:

Bảo vệ chủ quyền, quyền tài pháp hợp pháp của  New Zealand; Loại bỏ các rào cản để trở thành một đồng minh hiệu quả, tin cậy với Australia; Góp phần tích cực vào các chiến dịch đảm bảo hòa bình, an ninh tại khu vực Nam Thái Bình Dương;

Đóng góp trách nhiệm vào việc hỗ trợ đảm bảo an ninh và hòa bình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Bảo vệ các lợi ích ngày càng lớn của New Zealand thông qua đóng góp xây dựng hòa bình, an ninh, đảm bảo thực thi luật pháp quốc tế;

Hỗ trợ việc đóng góp các nỗ lực của chính phủ New Zealand trong việc giám sát môi trường chiến lược quốc tế cũng như chuẩn bị các biện pháp ứng phó khi gặp phải các tình huống, biến động đột xuất trong môi trường quốc tế, chiến lược.

Ngoài ra, trong tài liệu “Kế hoạch xây dựng năng lực phòng thủ mới năm 2014” của New Zealand cũng đề ra một số mục tiêu dài hơi, cụ thể hơn đó là việc thay thế các phi đội máy bay C-130H và Boeing 757 đang lão hóa của mình vào đầu những năm 2020.

Trực thăng của Hải quân New Zealand

Hải quân của New Zealand  cũng sẽ biên chế thêm các khinh hạm, máy bay trinh sát biển mới thay thế cho các trang bị sẽ “hết hạn sử dụng” vào đầu thập kỷ tới.Trong những năm gần đây, kế hoạch này đang được New Zealand lặng lẽ thực hiện, Quân đội New Zealand cũng đã được đầu tư thêm các máy bay trực thăng NH90, SH-2G(I) Seasprites.

Để thực hiện các tham vọng này, chính quyền New Zealand cũng đưa ra những cam kết mới, công bố các khoản đầu tư về ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng để đảm bảo mục tiếu quan trọng nhất là hình thành được khả năng chiến đấu cho quân đội trước năm 2020.

Bình Nguyên