Ảnh: Ẩn họa 'chết người' sau món nhậu khoái khẩu của quý ông

31/10/2012 14:30 Thanh Huyền (tổng hợp)
(GDVN) - Theo những người buôn bán trong nghề thì hiện nay nguồn chó nuôi, chó sạch khá khan hiếm. Hầu hết, các loại chó tại các lò giết mổ được thu mua từ phường chuyên trộm chó, đánh bả chó. Đối với chó chết do bả, sau một thời gian, chất độc đã ngấm vào lòng thậm chí vào thịt chó, nhưng các lò mổ hầu như rất hiếm khi vứt đi cả con...
Những chiếc xe máy chở chó xuất hiện rất nhiều trên các con đường của các thành phố, nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Những con chó ở rất nhiều nơi khác nhau được mua bán, trao tay và được vận chuyển đến tận các lò mổ. Tuy nhiên nguồn gốc của những con chó này lại là một câu hỏi mà không phải ai cũng có lời đáp.
Ảnh: Một lái chó vận chuyển chó đi tiêu thụ trên QL1A (Đồng Nai) - Ảnh Bá Dương/Thanh Niên.
Những con chó được xếp vào diện làm thịt bị chọc tiết và xếp thành một đống. Tất cả đều được làm một cách rất thô sơ, hầu như không có bất kỳ biện pháp nào nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ảnh: Hình ảnh chó bị 'hóa kiếp' chất đống tại các lò mổ.
Chó bị cắt tiết...
... và thịt chó được làm ngay trên sàn nhà bẩn thỉu.
Những con chó được làm thịt theo kiểu đổ đống xuống sàn nhà mất vệ sinh. Cảnh tượng này khiến ai nhìn thấy cũng phải hãi hùng. Những vật dụng được sử dụng để hóa kiếp chó cũng bẩn không kém. Thực chất, những đồ dùng này hầu như không được chú ý vệ sinh, nước bẩn khiến đồ dùng đều cáu bẩn..
Thậm chí, có không ít quán thịt chó còn tiến hành mổ chó, thui chó ngay tại trước cửa hàng, trên nền đất mất vệ sinh. Những quán thịt chó này bao quanh là rác rưởi và ruồi nhặng bay khắp nơi.
Ảnh: Hình ảnh thui chó tại một quán thịt chó tại Lĩnh Nam, Hà Nội.
Theo những người buôn bán trong nghề thì hiện nay nguồn chó nuôi, chó sạch khá khan hiếm. Hầu hết, các loại chó tại các lò giết mổ được thu mua từ phường chuyên trộm chó, đánh bả chó. Điều đặc biệt là các chủ lò mổ luôn phân loại các loại chó rất cụ thể. Với từng loại, chủ mổ sẽ có những chiêu phù phép "làm hàng" và gắn mác cầy tơ siêu ngon, siêu đảm bảo... hấp dẫn bất kỳ khách hàng nào.
Ảnh: Hình ảnh đàn chó bị nhốt tại các lò mổ ở Đức Giang (Hoài Đức, Hà Nội).
Để tăng trọng lượng của chó, các lái chó sẽ cho chó uống thật nhiều nước. Như thế, khi cắt tiết, số tiết ra sẽ nhiều hơn và có màu đỏ tươi rất đẹp. Biện pháp này giúp tăng trọng lượng hay chính là tăng số tiền nhận được cho các lái chó. Còn chó gầy, chó bệnh, chó chết thì phân loại, bán cho các chợ. Sau đó, người bán sẽ cạo sạch ghẻ lở, bôi phẩm màu và thui vàng rồi bán lẻ từng ký tại chợ.
Ảnh: Thủ thuật phù phép tăng trọng lượng chó của các lái chó.
Đối với chó chết do đánh bả, nếu đem kịp thời đến lò mổ thì chỉ cần bỏ bộ lòng. Tuy nhiên, đối với chó chết do bả nhiều giờ vẫn có những thủ thuật để áp dụng. Sau một thời gian, chất độc đã ngấm vào lòng thậm chí vào thịt chó, nhưng các lò mổ hầu như rất hiếm khi vứt đi cả con. Họ chỉ bỏ đi đầu chó để tránh khi làm chó, răng va vào da làm trầy xước sẽ bị nhiễm độc. Phần thân chó được để lại và "tái sử dụng" như những con chó khỏe mạnh khác.
Ảnh: Hình ảnh thịt chó, lòng chó tại các quán thịt chó nhan nhản trên khắp các đường phố.
Đối với chú chó siêu gầy, chân đứng không vững vẫn được thu mua và chủ lò vẫn cho thợ “hóa kiếp” bình thường. Sau đó, thay vì được thui rơm, những chú chó này được vùi xuống một đống cát sạch, đợi thời gian đủ khiến mình chú cẩu trương lên, nhưng không được để phình quá. Tới công đoạn này, chủ lò mới moi chó lên đem rửa sạch, trước khi thui vàng bằng rơm. Thui qua, nhìn chú cẩu gầy trơ xương cũng béo mượt như bao con chó khác... Đây là chiêu được áp dụng ở nhiều nơi và đã đánh lừa được không ít những khách hàng.
Ảnh: Hình ảnh tại các quán bán thịt chó.
Món thịt chó được người Việt Nam coi là món khoái khẩu.  Nhiều người cho rằng món thịt chó là món thịt ba không bởi không kiểm dịch, không đăng ký kinh doanh, không quan tâm đến nguồn gốc. Nhu cầu lớn mà nguồn cung cũng khá dồi dào. Vì thế, việc kinh doanh thịt chó vẫn đang "tung hoành", chất lượng của món thịt chó là một điều đáng bàn. 
Thanh Huyền (tổng hợp)