Ảnh: Bí ẩn cặp "thần mộc hộ quốc" và tháp chuông ngàn tuổi ở Hà Thành

21/01/2013 07:12 Hoàng Lâm
(GDVN) - Những bảo vật vô giá ấy không chỉ có giá trị về mặt lịch sử Phật giáo mà còn là vật thiêng trấn trạch cho khắp một vùng đất...
Với người dân Viên Đình, Đông Lỗ, Ứng Hòa, Hà Nội, hai cây duối khổng lồ ở chùa Viên Đình là cặp báu vật trấn trạch giúp vùng đất Viên Đình trù phú và giáu có như bây giờ. Theo Đại đức Thích Chơn Phương, trụ trì chùa Viên Đình, cặp duối khổng lồ này có từ bao giờ không ai biết. Theo những người xưa truyền lại chỉ biết vào đầu thời nhà Lý, để phát triển đạo Phật và trấn trạch những vùng đất hoang sơ, nhà vua đã cho xây chùa Viên Đình. Đến vùng đất Đông Lỗ này, nhà vua thấy có hai cây duối không lồ đứng cạnh nhau rất kỳ lạ, nhà vua cho rằng đây là vùng đất thiêng bèn hạ kiệu để xây chùa và sắc phong cặp duối khổng lồ này là “Thần mộc hộ quốc”
Cặp duối khổng lồ được mệnh danh là "thần mộc hộ quốc" trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc vẫn sừng sững cùng đất trời
Dù đã hàng ngàn tuổi, lá cặp duối lúc nào cũng xanh tốt 
Hai cây "duối thần" xuất hiện ở ngay chính cửa của chùa Viên Đình
Một phần gốc của cặp duối "hộ quốc" ngàn tuổi
Bên cạnh cặp duối khổng lồ, chùa Viên Đình còn có một "báu vật" độc nhất vô nhị và tháp chuông ngàn tuổi cổ xưa
Giải thích về sự tích của tòa tháp chuông ngàn tuổi linh thiêng, Đại đức Thích Chơn Phương cho biết, tương truyền vào khoảng thế kỷ 15 vào thời Hậu Lê, trên vùng đất Đông Lỗ xuất hiện rất nhiều yêu ma về cán quấy người dân khiến người dân khốn khổ. Cả một vùng đất Đông Lỗ rộng lớn và trù phú thuở đó bỗng chốc trở nên xơ xác, tiêu điều. 
Sự việc cứ thế diễn ra, người dân Đông Lỗ sống trong cảnh sợ hãi triền miên. Bỗng vào một đêm, trong làng Đông Lỗ lúc đó có một người thanh niên tên Huỳnh Huệ nằm mộng thấy thần thổ công hiện lên báo mộng chỉ cho cách dẹp yêu ma về phá phách. "Bảo bối" đó chính là tiếng chuông của quả chuông cổ xưa có trong chùa Viên Đình. Từ đó, hàng ngày tiếng chuông cổ xưa trong chùa vang lên đều đặn đã khiến bọn yêu ma sợ hãi bỏ chạy không dám quay lại quấy nhiễu. - Ảnh: Bùi Hiền.
Nét cổ xưa còn sót lại ở tháp chuông cổ xưa trong chùa Viên Đình 
Những kèo cột để dựng tháp chuông cổ xưa kia vẫn còn khá nguyên vẹn và nằm im lìm giữa làng quê Viên Đình thanh vắng cùng với cặp "thần mộc hộ quốc" linh thiêng.

Hoàng Lâm