Ảnh: Cận cảnh kho quà tặng của các nhà lãnh đạo Triều Tiên

07/08/2013 13:39 Nguyễn Hường (nguồn CNN)
(GDVN) - Có 112.255 hiện vật như lọ hoa, tranh, đồ dùng quân sự và nhiều món quà bình thường khác đến từ 184 quốc gia khác nhau, gồm cả các nước Bình Nhưỡng gọi là "kẻ thù".

Triều Tiên đã khai trương "Nhà triển lãm Hữu nghị quốc tế", trong đó trưng bày hàng loạt hiện vật là quà tặng của các nhà lãnh đạo nước ngoài dành cho cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, Kim Jong-il và nhà lãnh đạo hiện tại Kim Jong-un.

Một bộ da bổ được trưng bày trong Nhà triển lãm hữu nghị quốc tế

Khu triển lãm nằm ở Hyangsan, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 3 giờ đi xe.

Có 112.255 hiện vật như lọ hoa, tranh, đồ dùng quân sự và nhiều món quà bình thường khác đến từ 184 quốc gia khác nhau, gồm cả các nước Bình Nhưỡng gọi là "kẻ thù", dành cho các nhà lãnh đạo Triều Tiên được trưng bày tại đây. 

Hàng trăm ngàn hiện vật đang được trưng bày tại đây.

Triển lãm trưng bày bộ đồ ăn bằng bạc được cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright tặng cho cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tháng 10/2000. 

Chiếc bát đặt bên cạnh tờ giấy có chữ ký của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.

Ngoài ra, còn có một chiếc bát là quà tặng của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và phu nhân trong chuyến thăm vào năm 1994.

Những món quà tặng từ cao cấp tới bình dân trong nhà triển lãm.

Các quà tặng đến nhiều nhất từ Trung Quốc và Nga. Tại triển lãm, Triều Tiên còn trưng bày một tòa tàu - món quà của các nhà lãnh đạo Liên Xô năm 1945; một chiếc xe Stalin ông Kim Nhật Thành thường dùng trong những năm 1950, một toa tàu của Trung Quốc tặng.

Quả bóng rổ có chữ ký của Michael Jordan.

Ngoài ra, bà Albright còn tặng một quả bóng rổ có chữ ký của Michael Jordan cho ông Kim Jongil, người được cho là rất hâm mộ môn thể thao này. 


Bên ngoài nhà triển lãm hiện vật, nơi thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch tới thăm quan.
Tượng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành trong nhà triển lãm hiện vật quà tặng.
Một góc trong nhà triển lãm.Nguyễn Hường (nguồn CNN)