Anh điều đội tàu chiến tới Biển Đỏ,sẵn sàng di tản công dân rời Ai Cập

19/08/2013 07:03 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Mặc dù Anh đã cảnh báo người dân không tới Ai Cập đi du lịch trong thời điểm này, nhưng Biển Đỏ vẫn được coi là một điểm đến an toàn, theo Bộ Ngoại giao Anh.

Hải quân Anh đã lên kế hoạch sơ tán công dân nước này tại Ai Cập trong bối cảnh tình trạng bạo lực leo thang tại quốc gia này.

Đội tàu chiến Anh khởi hành tới Biển Đỏ với nhiệm vụ chính là  sơ tán công dân khỏi Ai Cập trong trường hợp xảy ra khủng hoảng an ninh.

Theo Daily Mail ngày 18/8, tàu HMS Illustrious, Bulwark và một hạm đội tàu khu trục cùng tàu hộ tống đang trên đường tới Biển Đỏ để tham gia một loạt cuộc tập trận kéo dài trong 4 tháng.

Tuy nhiên, một nguồn tin trong Hải quân Anh nói với tờ Sunday Express rằng nhiệm vụ chính của đội tàu trên là sẵn sàng di tản công dân Anh ra khỏi Ai Cập nếu bạo lực leo thang hơn nữa hoặc giải cứu khi công dân Anh bị bắt làm con tin.

Ước tính có khoảng 40.000 công dân Anh đang có mặt tại các khu nghỉ mát bên Biển Đỏ của Ai Cập. Mặc dù Anh đã cảnh báo người dân không tới Ai Cập đi du lịch trong thời điểm này, nhưng Biển Đỏ vẫn được coi là một điểm đến an toàn, theo Bộ Ngoại giao Anh.

Mỹ, Pháp, Nga, Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Bỉ đều khuyến cáo công dân của họ để tránh chọn Ai Cập làm điểm đến trong các tour du lịch trong thời điểm này cho đến khi tình hình ổn định trở lại, trong khi Thái Lan đang chuẩn bị sơ tán 2.000 công dân của mình.

Trước đó, nhiều du khách người Anh đã chỉ trích chính phủ vì đã không đưa ra cảnh báo sớm cho người dân của mình khiến nhiều khách du lịch Anh đang bị kẹt trong những vùng khác ngoài Biển Đỏ của Ai Cập vì không thể di chuyển tới các điểm đến khác an toàn hơn.Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)