Anh dọa bắn hạ máy bay Latvia vi phạm không phận

30/10/2014 15:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh đã đe dọa bắn hạ một máy bay chở hàng của Latvia sau khi nó xâm nhập trái phép không phận nước này.

Theo RT, Không quân Anh đã khẩn cấp điều hai chiếc chiến đấu cơ Typhoon có vận tốc siêu thanh để chặn chiếc máy bay chở hàng Antonov An-26 của Latvia sau khi nó không trả lời tín hiệu của trạm kiểm soát không lưu của hạt Kent khi đi vào không phận miền Nam nước Anh. 

An-26.

Sự cố đã gây ra một sự hoảng loạn nhỏ ở nước Anh khi người dân địa phương phản ánh rằng họ đột ngột nghe thấy những tiếng động lớn, mà sau đó được xác nhận là tiếng của động cơ máy bay Typhoon cất cánh khẩn cấp, tờ RT cho biết. 

Theo nội dung đoạn băng ghi âm của một trong những chiếc Typhoon tham gia chặn chiếc An-26 bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông Anh, phi công đe dọa sẽ bắn hạ máy bay của Latvia nếu nó không tuân thủ các yêu cầu của họ. 

Truyền thông Anh cũng tỏ ra bối rối trước vụ việc. Ban đầu một số tờ báo của Anh đăng tải thông tin cho rằng chiếc máy bay xâm nhập không phận là máy bay của Nga. Nhưng sau đó đã đính chính lại là máy bay do Nga sản xuất. Tuy nhiên, thực tế chiếc An-26 trên được sản xuất tại Ukraine. 

Báo cáo nhầm lẫn này được cho xuất phát từ tuyên bố vài giờ trước đó của NATO cho biết họ đã phải nhiều lần điều chiến đấu cơ chặn nhóm máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga tiếp cận không phận của liên minh chỉ trong 24 giờ trước đó. 

Chiếc máy bay Latvia sau đó đã được hộ tống đến sân bay Stansted ở London khoảng 20 phút sau đó. Tất cả những người có mặt trên máy bay đã được dẫn độ đến đồn cảnh sát địa phương để thẩm vấn.

Sự cố trên xảy ra trong bối cảnh nước Anh đang thắt chặt an ninh trước các mối đe dọa tấn công trả đũa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Anh cũng là một thành viên của liên minh chống khủng bố IS ở Syria và Iraq do Mỹ dẫn đầu./.

Nguyễn Hường