Anh: Đục tường chôm cổ vật trị giá 64 tỷ Đồng

12/04/2012 09:54 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Một nhóm kẻ trộm chỉ tốn 2 phút để lấy đi các món đồ cổ xuất xứ từ Trung Quốc trị giá tới 64 tỷ VNĐ (2 triệu bảng Anh).

Một nhóm kẻ trộm chỉ tốn 2 phút để lấy đi các món đồ cổ xuất xứ từ Trung Quốc trị giá tới 64 tỷ VNĐ (2 triệu bảng Anh) tại một viện bảo tàng ở Anh sau khi đục một lỗ lớn trên bức tường của tòa nhà.


Bảo tàng Phương Đông

Nhóm tội phạm có tổ chức này đã dành 40 phút để đục thủng bức tường dày chừng 40-60 cm bằng các dụng cụ chuyên dụng. Nhưng khi vào được bên trong, chúng chỉ tốn có 2 phút để lấy đi các cổ vật có giá trị và tẩu thoát.


Bức tường dày đã bị đục một lỗ lớn.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, cuộc đột kích đêm táo bạo trên xảy ra tại Bảo tàng Phương Đông của đại học Durham 

Các cổ vật bị mất được xác định gồm một bát ngọc bích có niên đại từ thế kỷ 18 và một bức tượng sứ Dehua được đặt trong các tủ riêng biệt của phòng trưng bày Malcolm MacDonald của Bảo tàng Phương Đông.


Những tên trộm đã mất 40 phút để tạo ra lỗ thủng này.

Bát ngọc bích được làm vào năm 1769 bên trong có khắc một bài thơ Trung Quốc. Còn bức tượng sứ là hình ảnh của 7 nàng tiên đang đi trên một chiếc thuyền, cao chừng 30 cm.


Chiếc bát ngọc có niên đại từ thế kỷ 18.

Người phụ trách bảo tàng Adrian Green cho biết: "Đây dường như rõ ràng là một vụ trộm đã được lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng.

Chúng đã mất 40 phút để đục thủng bức tường bên ngoài và khi cái lỗ đủ lớn, chúng chui vào bên trong phòng trưng bày đi thẳng tới chỗ hai cổ vật".

Ông Green tin rằng chắc chắn vụ trộm đã được lên kế hoạch trong một thời gian dài và các món đồ bị đánh cắp theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng không loại trừ khả năng chúng được mang bán ở nước ngoài. 


Chiếc thuyền chở 7 nàng tiên được làm từ sứ.

Cảnh sát đã bắt giữ 5 người, gồm 4 nam giới và 1 nữ giới từ 27 đến 51 tuổi, tại West Midlands bị tình nghi liên quan tới vụ trộm táo bạo trên vào thứ Năm tuần trước,  nhưng tất cả đều đã được bảo lãnh tại ngoại vài ngày sau đó. 

Nguyễn Hường (theo Daily Mail)