Ảnh: Hàng chục bản đồ khẳng định TQ không có Hoàng Sa, Trường Sa (P1)

09/11/2012 05:17 Lê Hiền
(GDVN) - TS Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện phát triển Kinh tế - Xã hội TP Đà Nẵng vừa công bố 56 tấm bản đồ do người phương Tây vẽ và xuất bản có nhiều chi tiết khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa cùng Sở VHTTDL Khánh Hòa tổ chức hội thảo khoa học “Sưu tầm nghiên cứu những giá trị đặc trưng về văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa”. Bản đồ cổ Vương quốc Trung Hoa (The Kingdom of China) năm 1626 (biên giới Trung Hoa đến đảo Hải Nam).

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa biển đảo đến từ Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa với nhiều công trình nghiên cứu công phu về biển đảo Khánh Hòa và đặc biệt là cụm đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

TS Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện  phát triển Kinh tế - Xã hội TP Đà Nẵng đã cung cấp những tư liệu của phương Tây liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. 

TS Sơn đã cung cấp 56 tấm bản đồ do người Phương Tây vẽ và xuất bản có nhiều chi tiết khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. 

Ảnh: Bản đồ do người phương Tây vẽ (Ảnh chụp từ tư liệu của TS Trần Đức Anh Sơn)
TS Trần  Đức Anh Sơn cũng vui mừng thông báo về việc ông Trần Thắng, một Việt kiều đang sinh sống tại Hoa Kỳ đã thu thập được 85 tấm bản đồ xuất bản ở các nước phương Tây trong khoảng thời gian từ năm 1626 -  1980 chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa chưa bao giờ là của Trung Quốc. Những tấm bản đồ quý giá này đang trên đường về Việt Nam và sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.
Trên trang web của Viện IVCE tại Mỹ, Trần Thắng đã mở mục “Lãnh thổ của Trung Quốc trên bản đồ thế giới”. Trong đó, anh lần lượt giới thiệu toàn bộ số bản đồ anh đã sưu tầm và hiện đang lưu giữ. Anh viết lời giới thiệu: “...Tôi muốn chia sẻ với các bạn về bộ sưu tập 80 tấm bản đồ từ năm 1626 đến 1980 được xuất bản tại Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Canada, Scotland, Ấn Độ... Trong đó, 70 tấm biểu thị biên giới phía nam Trung Quốc là Hải Nam và 10 tấm chỉ rõ, Hoàng Sa thuộc về Việt Nam...”.
Trần Thắng quê Quảng Ngãi, là cháu ngoại của nhà thơ Tế Hanh. Hiện nay, anh đang sinh sống tại Connecticut - Mỹ. 
Lê Hiền