Ảnh: Hành động cực đoan của phiến quân Hồi giáo nổi dậy tại Iraq

13/06/2014 14:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những hình ảnh kinh dị về cuộc nổi dậy của các chiến binh người Hồi giáo thánh chiến tại Iraq đã được công bố trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Sau khi chiếm hai thành phố Mosul và Tikrit, các chiến binh Hồi giáo thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIS) đã tiến hành một loạt cuộc trừng phạt đẫm máu tại đây.

Thi thể của một cảnh sát bị sát hại tại Samarra. 

Hình ảnh cho thấy thi thể đẫm máu của các cảnh sát và binh lính bị chặt đầu, sát hại man rợ bị bỏ lại trên đường phố; những chiếc xe bị đốt cháy trên đường phố hoang vắng khiến quân đội phải bỏ chạy khỏi hai thành phố này.

Sự bỏ chạy của quân đội đã giúp lực lượng nổi loạn chiếm được hai máy bay trực thăng, 15 xe tăng, vũ khí và một số bọc thép được quân đội Mỹ để lại. Phe này cũng cướp số tiền trị giá 500 triệu USD trong một ngân hàng ở Mosul. 

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo ISIS khát máu đe dọa sẽ tiếp tục đem sự  trừng phạt của họ tới thủ đô Baghdad và thành phố linh thiêng Karbala, các khu vực chiếm đóng bởi những người hồi giáo Shia, những người mà họ cho là “những kẻ ngoại đạo”. 

Bản đồ cho thấy hướng di chuyển của quân phiến loạn ISIS và sự phân chia các dòng người Hồi giáo ở Trung Đông. 


Tại những khu vực phía Bắc Iraq vừa giành quyền kiểm soát, ISIS đã nhanh chóng tuyên bố thiết lập luật Sharia cứng rắn trong đó cấm phụ nữ không được ra ngoài khi thực sự cần thiết, cấm uống rượu và hút thuốc, bắt buộc tất cả người dân phải tới nhà thời Hồi giáo 5 lần mỗi ngày, cảnh báo sẽ chặt tay những người trộm cắp. 

Một nhân chứng tại Mosul nói với BBC rằng bà đã nhìn thấy lực lượng ISIS chặt đầu một hàng binh sĩ và cảnh sát - một cách giết người ưa thích của nhóm này.

Những kẻ cuồng tín ISIS sau khi chiếm giữ thành phố Tikrit, quê hương của Saddam Hussein, đã bắt giữ hàng trăm binh sĩ và cảnh sát, nam giới và trẻ em nam. Hiện ISIS đã kiểm soát thành phố cổ Falluja, cách Baghdad 69km.

Xe của lực lượng an ninh Iraq bị đốt phá trong các cuộc tấn công của quân phiến loạn. 

Trước tình hình trên, Thủ tướng Iraq ông Nouri Maliki đã triệu tập Quốc hội để tìm cách giải quyết tình trạng khẩn cấp này. 

Sự tàn bạo và các mối đe dọa của phiến quân cũng đã thúc đẩy hàng ngàn người dân Baghdad xếp hàng dài tại các trạm tuyển quân do chính phủ phát động để bảo vệ thủ đô. 

Các xe tải chở tình nguyện viên hô vang khẩu hiệu chống lại chiến binh ISIS cũng đang tiến về tiền tuyến để bảo vệ thành phố. 

Trong khi đó, Không quân Iraq đã tiến hành ít nhất 4 cuộc ném bom vào các vị trí của quân nổi dậy ở trong và xung quanh thành phố Mosul. 

Quân phiến loạn chuẩn bị giết chết một người đàn ông ở khu vực chiếm đóng đăng tải video lên mạng internet như một lời cảnh báo. 
Phần còn lại của các xe quân sự ở thành phố Mosul.
Một chiếc xe quân sự bị lực lượng an ninh Iraq bỏ lại trên đường phố Tikrit
Lực lượng người Kurd lợi dụng hỗn loạn chiếm đóng thành phố Kirkut, trung tâm dầu mỏ của Iraq và được cho là thành phố thiêng của họ, nơi họ từng bị Saddam Hussein đuổi đi. Thành phố này nằm ngay bên ngoài khu định cư của người Kurd trên biên giới Iraq và Syria.
Các cuộc giao tranh dữ dội tại một trạm kiểm soát bên ngoài thành phố Tikrit
Các cuộc giao tranh dữ dội tại một trạm kiểm soát bên ngoài thành phố Tikrit
Chiến binh ISIS bắt giữ cảnh sát và nhân viên an ninh Iraq, bắt diễu hành trên phố. 
Súng máy hạng nặng trong trận chiến tại thành phố Samarra
Các tay súng ISIS kiểm soát thành phố Mosul.
ISIS bị cáo buộc đã chiếm một trạm kiểm soát quân đội Iraq ở tỉnh phía bắc Salahuddin
Không quân Iraq không kích các tụ điểm của ISIS tại Mosul. 
Không quân Iraq không kích các tụ điểm của ISIS tại Mosul. 
Người dân Baghdad tình nguyện đăng kí tham gia bảo vệ thành phố. 
Tình nguyện viên Baghdad lên đường ra tiền tuyến chống lại phiến quân ISIS
Tình nguyện viên Baghdad lên đường ra tiền tuyến chống lại phiến quân ISIS
Tình nguyện viên Baghdad đăng ký tham gia lực lượng chống lại phiến quân ISIS
Tình nguyện viên Baghdad đăng ký tham gia lực lượng chống lại phiến quân ISIS
Thi thể các nhân viên an ninh Iraq bị bỏ lại trên đường phố sau trận chiến với phiến quân ISIS.
Nguyễn Hường