Ảnh: Hiện trường vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Tân Cương

22/05/2014 14:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Trung Quốc đã gọi vụ tấn công đã đẫm máu trên là hành vi khủng bố nghiêm trọng.

Ít nhất 31 người đã thiệt mạng và 90 người khác bị thương khi những kẻ tấn công lái hai chiếc xe đâm vào khu chợ mở ở thủ phủ Tân Cương và ném thuốc nổ vào họ trong sáng nay 22/5.

Chính quyền Trung Quốc đã gọi vụ tấn công đã đẫm máu trên là hành vi khủng bố nghiêm trọng.

 

Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại khu chợ mở ở Tân Cương sáng 22/5.

Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, chính phủ của ông cam kết sẽ "trừng trị nghiêm khắc những kẻ khủng bố và không dung thứ cho những nỗ lực làm mất ổn định" sau vụ tấn công khủng bố mới nhất ở Tân Cương.

Cổng thông tin Tianshan của chính quyền Tân Cương gọi vụ tấn công là nghiêm trọng, vụ khủng bố bạo lực. Những kẻ tấn công đã lái xe đâm đổ hàng rào xung quanh khu chợ, đâm vào đám đông và ném thuốc nổ qua cửa kính xe làm ít nhất 31 người thiệt mạng và 94 người bị thương.

Các bức ảnh chưa được xác nhận đăng tải trên Weibo ngay sau khi vụ tấn công xảy ra cho thấy khói và lửa bốc lên từ hiện trường, các nạn nhân nằm trên đường phố rợp bóng cây và trên những hàng ghế. 

Hiện chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng chính quyền Bắc Kinh thường đổ lỗi cho người Duy Nhô Nhĩ sống trong khu vực đòi ly khai là thủ phạm của những vụ tấn công khủng bố bằng dao, thuốc nổ ở Tân Cương và các khu vực khác thời gian gần đây.

Hiện trường vụ tấn công đẫm máu tại Urumqi.
Lửa và khói đen bốc lên từ hiện trường vụ tấn công khủng bố. 
Cảnh tang thương sau vụ tấn công đẫm máu vào khu chợ.
Cảnh sát Tân Cương đã phong tỏa con đường dẫn tới khu chợ tạm sau vụ tấn công. 

Nguyễn Hường