Anh là Hiệu trưởng mà để vợ xen vào việc của trường thì làm Hiệu trưởng làm gì?

15/10/2017 06:44 THÊN MINH
(GDVN) - "Anh là thủ trưởng đơn vị, mà để cho vợ của anh làm thế, mà không giải quyết nổi thì anh làm Hiệu trưởng làm gì", ông Nguồn nói to qua điện thoại.

Hiệu trưởng nói không liên quan tới việc vợ mình nhắn tin xúc phạm, đe dọa thầy giáo 

Sau khi vụ việc "Thầy giáo bị vợ Hiệu trưởng dọa"đào mồ bấng mả", thầy Lê Bá Chiến, giáo viên Toán, trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2 (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã nhiều lần gửi đơn phản ánh tới cơ quan Công an, chính quyền, đề nghị giải quyết thỏa đáng.

Thầy Chiến cho biết, bản thân thầy không có mẫu thuẫn gì đối với bà Lê Thị Phương (vợ ông Nguyễn Văn Bát, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2).

Thầy giáo bị vợ Hiệu trưởng dọa "đào mồ bấng mả"

Tuy nhiên hành vi bà Phương lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với thầy là điều không thể chấp nhận được.

"Tôi đề nghị bà Lê Thị Phương (vợ ông Bát, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2) phải xin lỗi tôi vì đã có hành vi nhắn tin, gọi điện thoại xúc phạm.

Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm quản lý vợ của ông Nguyễn Văn Bát trong vụ việc nói trên", thầy Chiến cho biết.

Ngày 15/8/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa có văn bản số 268/TTr-GD giải quyết đề nghị của thầy Lê Bá Chiến với nội dung đề nghị nhà trường thành lập tổ kiểm tra, xác minh thông tin và giải quyết dứt điểm vụ việc nói trên, gửi kết quả trả lời đơn tới Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên tới nay, thầy Lê Bá Chiến vẫn chưa nhận được phúc đáp từ phía cơ quan có thẩm quyền.

Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2. Ảnh do giáo viên cung cấp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Bát, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2 cho rằng, bản thân ông không liên quan tới câu chuyện/mâu thuẫn giữa bà Phương (vợ ông Bát - PV) và thầy Lê Bá Chiến.

"Tôi liên quan gì? Ai làm người đó chịu chứ tại sao cứ đưa tôi vào đây. Mâu thuẫn giữa ông Chiến và bà Phương tại sao bảo tôi phải giáo dục thế này, thế nọ? Bà Phương sai thì bà Phương phải chịu trách nhiệm...", ông Bát phân bua.

Tuy nhiên, cần phải phải nhắc lại rằng, mâu thuẫn trên bắt nguồn từ việc ông Nguyễn Văn Bát (chồng bà Phương, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2) nhận được nhiều tin nhắn chửi bới từ số điện thoại lạ, không rõ danh tính.

Cả ông Bát và bà Phương đều nghi ngờ rằng, thầy Lê Bá Chiến (thầy Chiến công tác cùng trường với ông Bát) đã dùng sim rác để nhắn tin chửi bới ông Bát.

Tuy nhiên, phía cơ quan có thẩm quyền cho rằng, không đủ căn cứ để khẳng định đó là tin nhắn của thầy Chiến (nội dung này thể hiện rõ trong băng ghi âm cuộc trao đổi giữa phóng viên và ông Bát cũng như các bằng chứng khác mà chúng tôi thu thập được-pv). 

Trong khi đó, bà Phương (vợ ông Bát) liên tục dùng số điện thoại của mình, gọi điện chửi bới, lăng mạ thầy Chiến. 

Như vậy, có thể thấy rằng việc ông Nguyễn Văn Bát cho rằng mình không có liên quan hoặc không có trách nhiệm gì trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa bà Phương và thầy Chiến là không chính xác.

Đó là chưa nói tới vai trò, trách nhiệm của ông Bát với tư cách là đảng viên, cấp quản lý của thầy Chiến, đồng thời cũng là chồng bà Phương.

Vậy, trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Bát ra sao trong vụ việc nói trên?

Sở sẽ làm rõ trách nhiệm Hiệu trưởng

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vụ việc nói trên, hôm 10/9, ông Lê Văn Nguồn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã nắm được vụ việc và sẽ thành lập đoàn thanh tra, làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2.

Nhiều lần gửi đơn "cầu cứu" thầy Lê Bá Chiến vẫn chưa nhận được phúc đáp từ phía cơ quan có thẩm quyền. Ảnh: THIÊN MINH.

Nhằm ngăn chặn và không để sự việc đi quá xa giới hạn, gây bức xúc dư luận, vị Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa lập tức nhấc máy, gọi điện, chấn chỉnh ông Nguyễn Văn Bát - Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2, trước sự chứng kiến của phóng viên.

Nội dung đoạn hội thoại thể hiện rõ thái độ không hài lòng của vị Chánh thanh tra Sở trước cách xử lý vụ việc của lãnh đạo nhà trường.

"Bây giờ tôi nói với thầy hai ý thế này. Việc vợ của anh (chỉ bà Phương vợ ông Bát) - Cô ấy sai phạm, hoặc xúc phạm đến giáo viên của trường, can thiệp vào việc của nhà trường, thì hiệu trưởng phải có trách nhiệm, vì anh là chồng.

Anh là Hiệu trưởng, anh phải làm tốt tư tưởng cho cán bộ giáo viên, nhưng anh lại để cho vợ anh xích mích với một giáo viên. Ông hiệu trưởng có trách nhiệm đấy! Không phải anh không có trách nhiệm đâu.

Tôi nói với anh lần thứ hai đấy! Cho nên ông phải giải quyết dứt điểm đi chứ để kéo dài là không ổn.

Bản thân anh là chồng cô Phương, anh phải tự kiểm tra đúng sai thế nào?", ông Nguồn nói chưa dứt câu, ông Bát chen ngang: "Thế bây giờ theo anh tôi phải xử lý thế nào?".

Vị Chánh thanh tra không hài lòng với cách đối đáp của ông Hiệu trưởng: "Không phải xử lý vợ mà chúng tôi sẽ về xử lý anh. Xử lý vợ cái gì. Anh xem lại Điều lệ Đảng đi, anh xem lại nhiệm vụ của cán bộ công chức đi.

Anh là thủ trưởng đơn vị, mà để cho vợ của anh làm thế, kéo dài mà không giải quyết nổi thì anh làm Hiệu trưởng làm gì.

Anh cứ bảo vợ anh làm thì vợ anh chịu mà anh không có liên quan gì. Vô trách nhiệm thế!

Làm hiệu trưởng phải thương giáo viên, gần gũi giáo viên. Anh em sai mình phải uốn nắn, anh em đúng thì mình phải bảo vệ.

Vợ mình xúc phạm người khác mình phải uốn nắn, xin lỗi giáo viên. 

Có cái việc như vậy mà để vợ cãi nhau với giáo viên như thể... mổ bò, trong khi mình là thủ trưởng đơn vị...

Lãnh đạo Sở, thanh tra Sở muốn để thầy giải quyết nội bộ chuyện của anh. Kỷ luật anh em có sướng cái gì. Đúng không?

Thầy phải liên lạc với Công an để nắm kết quả xử lý, rồi biết đường uốn nắn. Mục đích cuối cùng là phải đoàn kết", ông Nguồn nhắc nhở ông Bát qua điện thoại. 

Sau khi dứt cuộc điện thoại, ông Nguồn cho biết sau khi có kết luận của Công an huyện Hoằng Hóa, Sở sẽ xuống trường làm trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường.

Trong một diễn biến có liên quan, hiện tại, thầy Lê Bá Chiến đã gửi đơn tới tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa, tố cáo bà Lê Thị Phương, có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của thầy. 

THÊN MINH