Ảnh: Lần đầu tiên nhìn thấy tàu đổ bộ mới của Lục quân Trung Quốc

05/04/2015 07:25 Đông Bình (nguồn mạng sina TQ)
(GDVN) - Lục quân Trung Quốc đang tăng cường lực lượng tác chiến trên biển; chế tạo tàu đổ bộ chuyên dụng chủ yếu để đánh chiếm đảo ở Biển Đông, biển Hoa Đông.
Lần đầu tiên nhìn thấy tàu chiến mới của lực lượng tác chiến trên biển của Lục quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Tờ nguyệt san "Kanwa Defense Review" Canada tháng 4 có bài viết cho rằng, để thích ứng với nhu cầu tác chiến đổ bộ đối với Đài Loan, biển Hoa Đông và Biển Đông, Lục quân Trung Quốc đang xây dựng "lực lượng tác chiến trên biển" khổng lồ - sư đoàn cơ giới đổ bộ và tàu vận tải chuyên dụng (chở xe quân sự), rất có thể đưa vào chiến tranh đánh chiếm đảo đá.

Tháng 8 năm 2014, một nhà máy đóng tàu ở Đại Liên đã hạ thủy tàu vận tải chuyên dụng lượng giãn nước 3.500 tấn, xuồng xung phong, tàu đổ bộ của Lục quân Trung Quốc chủ yếu chế tạo ở đây. 

Đây là tàu vận tải cỡ lớn nhất được chế tạo trong lục quân các nước, tàu có cửa dốc, rõ ràng dùng cho xe bọc thép đổ bộ, đồng thời đã thiết kế một sàn đỗ máy bay trực thăng, trong thời chiến có thể dùng để cất hạ cánh thẳng đứng, khi cần thiết còn có thể sử dụng cho các máy bay trực thăng vũ trang như Z-10, Z-19, tiến hành hỗ trợ hỏa lực đổ bộ.

Lục quân Trung Quốc đã xây dựng lực lượng tác chiến đổ bộ quy mô lớn nhất thế giới, có nhiều sư đoàn tác chiến cơ giới, những đơn vị này đã trang bị xe chiến đấu viễn chinh phiên bản Trung Quốc Type 05 (tên xuất khẩu là VN18, ZTD/ZBD-05). Loại xe này ít nhất có 3 phiên bản, lần lượt trang bị pháo chính 30 mm, pháo 105 mm và xe chở quân.

Quy mô của loại sư đoàn này tương đối lớn, binh chủng đầy đủ, trực thuộc thường có 2 trung đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ, 1 trung đoàn bọc thép đổ bộ và 1 trung đoàn pháo binh.

Lần đầu tiên nhìn thấy tàu chiến mới của lực lượng tác chiến trên biển Lục quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Ngoài các sư đoàn cơ giới đổ bộ nói trên, một số đơn vị cơ giới tập đoàn quân đóng ở duyên hải đều đã có năng lực tác chiến đổ bộ, cũng trang bị xe chiến đấu viễn chinh Type 05.

Điều này cho thấy, sư đoàn đổ bộ đã được phát triển theo hướng trang bị xe bọc thép, trong tình hình bình thường, một tiểu đoàn bọc thép của Lục quân Trung Quốc trang bị 31 xe pháo 105 mm, tiểu đoàn bộ binh cơ giới trang bị 31 xe chở quân bọc thép. 

Tính như vậy, 2 sư đoàn đổ bộ cơ giới ít nhất có 4 trung đoàn bộ binh cơ giới đổ bộ, tổng cộng có 372 xe chở quân bọc thép Type 05; 2 trung đoàn bọc thép, tổng cộng 186 xe chiến đấu pháo tự hành 105 Type 05.

Theo bài báo, toàn bộ lực lượng cơ giới đổ bộ lục quân tổng cộng có 682 xe chở quân/xe chiến đấu bọc thép Type 05. Từ ngoại hình, kích cỡ của tàu vận tải chuyên dụng để phán đoán, tương đối tiếp cận tàu đổ bộ lớp Ropucha lượng giãn nước đầy 3.200 tấn được chế tạo trong thời kỳ Liên Xô. 

Vì vậy, có thể suy đoán, loại tàu đổ bộ này một lần có thể vận chuyển khoảng 25 xe bọc thép. Như vậy, lượng nhu cầu đối với tàu vận tải cũng có thể tăng rất lớn, việc chế tạo chiếc tàu đầu tiên thực sự có mục đích thử nghiệm sử dụng.

Theo bài báo, đối với hoạt động đổ bộ lục quân ở Biển Đông - nơi nổ ra chiến tranh trên biển quy mô lớn trong tương lai, có khả năng dựa vào tàu đổ bộ chuyên dụng chế tạo mới nhất.

Lần đầu tiên nhìn thấy tàu chiến mới của lực lượng tác chiến trên biển Lục quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Ngày 31 tháng 8 năm 2012, tờ "Giải phóng quân" tiết lộ, trong diễn tập, đơn vị cơ giới đổ bộ mới (lục quân) đã đưa hàng ngàn binh sĩ, hàng ngàn trang bị hạng nặng, sử dụng phương thức điều động cả trên biển-trên mặt đất-trên không, trong 3 ngày vận chuyển tới khu vực tập kết ở một vùng biển ngoài nghìn dặm.

Bài báo còn cho hay, một sư đoàn cơ giới đổ bộ của Đại quân khu Nam Kinh lần đầu tiên thực hiện chuyển đổi phương thức tác chiến từ đổ bộ trên tàu sang tấn công trên biển từ xe chiến đấu.

Điều này có thể thấy, việc chế tạo tàu đổ bộ chuyên dụng phần nhiều là để phục vụ cho (chiến tranh tương lai trên) các đảo ở Biển Đông, biển Hoa Đông.

Lần đầu tiên nhìn thấy tàu chiến mới của lực lượng tác chiến trên biển Lục quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)
Đông Bình (nguồn mạng sina TQ)