Anh mở lại đại sứ quán, bổ nhiệm đại sứ mới tại Tripoli

18/10/2011 07:39 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Ngoại trưởng Anh William Hague đã chính thức tuyên bố quyết định mở cửa lại đại sứ quán và bổ nhiệm John Jenkins làm tân đại sứ tại Tripoli.
Theo tuyên bố mới đây của Bộ Ngoại giao Anh, Ngoại trưởng Hague đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) của Libya Mustafa Abdul Jalil trong chuyến thăm Tripoli hôm 17/10.
Ngoại trưởng Anh William Hague nhận món quà kỷ niệm từ Chủ tịch Mustafa Abdul Jalil trong chuyến thăm Tripoli hôm 17/10/2011
Tại cuộc gặp gỡ trên, Ngoại trưởng Anh nhận định, chuyến thăm của ông tới Tripoli được coi là mốc "đánh dấu một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa Vương quốc Anh với Libya" và là một hành động biểu thị sự tiếp tục công nhân sự tiến bộ của NTC trong việc lập lại hòa bình và ổn định ở Libya sau nhiều tháng nội chiến.

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, ông Hague còn cam kết với người đứng đầu NTC rằng Anh sẽ giúp Libya điều trị và phục hồi chức năng cho những người bị thương do xung đột.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Anh cũng bày tỏ hy vọng Libya sớm nối lại hoạt động khai thác dầu lửa tại các mỏ dầu đã bị ngừng trệ nhiều tháng trước và hứa hẹn sẽ hỗ trợ tài chính và phân phối khoản tiền mặt cuối cùng của chính quyền Tripoli cũ đã bị đóng băng trong các ngân hàng của Anh để giúp nước này tái thiết.

Tính đến nay, Anh đã phân bổ 20,6 triệu bảng (32,4 triệu USD) để hỗ trợ Libya tái thiết và khoảng 20 triệu bảng nữa để hỗ trợ cải cách chính trị và kinh tế.
Nguyễn Hường (Theo AFP)