Anh, Mỹ cạnh tranh nâng cấp F-16 cho Hàn Quốc, Đài Loan

15/12/2011 09:11 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - 135 máy bay chiến đấu KF-16C/D Block 52 của Hàn Quốc và 146 máy bay F-16A/B Block 20 của Đài Loan đang chờ được nâng cấp.

Trang mạng tuần san “Tin tức Quốc phòng” Mỹ ngày 12/12 có bài viết “Cạnh tranh nâng cấp F-16 Hàn Quốc có thể ảnh hưởng đến Đài Loan”.

Công ty Hệ thống Hàng không vũ trụ Anh (British Aerospace Systems) và Công ty Lockheed Martin Mỹ đang cạnh tranh kịch liệt để tranh giành chương trình tích hợp hệ thống vũ khí và nâng cấp thiết bị điện tử hàng không cho 135 máy bay chiến đấu KF-16C/D Block 52 của Không quân Hàn Quốc.

Chương trình này dự đoán có trị giá là 1 tỷ USD, trong đó không bao gồm chi phí mua vũ khí hoặc radar.

Biên đội máy bay chiến đấu KF-16 của Không quân Hàn Quốc

Chương trình đấu thầu này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đấu thầu mà Đài Loan sắp tiến hành. Đài Loan dự kiến triển khai đấu thầu nhằm nâng cấp 146 máy bay chiến đấu F-16A/B Block 20 vào năm 2012.

Ngày 2/12, hai công ty nêu trên đã đệ trình phương án tổng thể sơ bộ lên Cục Mua sắm của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Công ty Lockheed Martin hầu như hoàn toàn không lo ngại đối với thách thức từ Công ty Hệ thống Hàng không vũ trụ Anh.

Laura Siebert - người phát ngôn chương trình máy bay chiến đấu F-16 của Công ty Lockheed Martin nhấn mạnh, trong chương trình nâng cấp máy bay F-16C/D Block 32 của Hàn Quốc, công ty này và Không quân Mỹ đã tiến hành hợp tác, công ty tin tưởng tiếp tục giành được dự án tương tự của Hàn Quốc.

Máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo

Siebert nói: “Chương trình này đang được tiến hành, một khi hoàn thành, nó sẽ giúp cho việc bố trí của những máy bay này rất giống với máy bay F-16C/D Block 40/50 của Không quân Mỹ.

Vì vậy, để bảo đảm rủi ro thấp cho chương trình, việc tìm hiểu toàn bộ hệ thống bao gồm vũ khí và hệ thống phóng là cần thiết”.

Siebert cho biết, có một lĩnh vực then chốt chính là lắp đặt và tích hợp radar mảng pha quét điện tử chủ động. Kinh nghiệm về loại radar này chỉ có Công ty Lockheed Martin mới có.

Mặc dù Công ty Lockheed Martin có lịch sử chế tạo và nâng cấp máy bay chiến đấu F-16, nhưng Công ty Hệ thống Hàng không vũ trụ Anh tin chắc rằng, trình tự đấu thầu nâng cấp máy bay chiến đấu của Hàn Quốc sẽ thúc đẩy Đài Loan xem xét việc dự thầu nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B của Đài Loan do công ty này đưa ra.

Máy bay F-16A của Không quân Đài Loan

Phó Giám đốc phụ trách marketing quốc tế của Công ty Hệ thống Hàng không vũ trụ Anh Ralph Persson cho biết, hai chương trình này “hầu như giống hệt nhau”.

Persson nói: “Chúng tôi cho rằng, công khai đấu thầu phù hợp với lợi ích của Đài Loan, họ cầm lấy Hàn Quốc làm gương”.

Hiện nay, Công ty Lockheed Martin là công ty duy nhất cung cấp dịch vụ nâng cấp và tích hợp máy bay chiến đấu F-16A/B, nhưng Công ty Hệ thống Hàng không vũ trụ Anh hiện đang thuyết phục quan chức Đài Loan để cho công ty này và Công ty Lockheed Martin cạnh tranh.

Persson cho rằng: “Đối với Đài Loan, thông qua cạnh tranh đấu thầu có thể giành được thoả thuận có lợi nhất. Dù bên nào chiến thắng, họ đều có thể tiết kiệm rất nhiều tiền, hơn nữa đây là cách thức công bằng, công khai và không thiên vị”.

Đông Bình (Theo Mil)