Anh, Mỹ lên kịch bản tấn công cơ sở hạt nhân của Iran

04/11/2011 07:28 Nguyễn Hường (Theo Guardian, Daily Mail)
(GDVN) - Quân đội Anh sẽ sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Mỹ nếu nước Mỹ quyết định tấn công cơ sở hạt nhân của Iran.

Tờ Guardian trích dẫn nguồn tin riêng từ chính phủ Anh ngày 3/11 đưa tin cho biết, nước Anh đã tính tới khả năng Mỹ sẽ quyết định thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran trước khi chúng được hoàn thiện và có hệ thống phòng thủ tên lửa.

Iran bắn thử tên lửa có khả năng chạm tới Israel năm 2008
Theo thông tin tình báo, trong năm nay Iran sẽ hoàn thiện công trình xây dựng cơ sở hạt nhân của mình và có thể làm giàu uranium trong các hầm kiên cố, các vũ khí tiên tiến của Mỹ sẽ khó có thể chạm tới.

Mặc dù, chính phủ Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng chương trình hạt nhân của quốc gia này phục vụ cho các mục đích hoà bình, tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh phương Tây vẫn tin rằng Iran đã làm giàu uranium ở mức độ cao và đã sản xuất đủ nguyên liệu hạt nhân để chế tạo 2-4 đầu đạn.

Ngoài ra, các chuyên gia tin rằng, trong vòng hai năm nữa, Iran có thể phát triển được tên lửa.
Các kịch bản tấn công Iran đang được cả Anh và Mỹ xem xét

"Vì vậy, thời gian không còn nhiều, và Anh cần phải chuẩn bị trước một kế hoạch chu đáo" - một quan chức chính phủ Anh giấu tên nói với tờ Guardian.

Cũng theo quan chức trên, Mỹ có thừa khả năng thực hiện kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, nhưng họ không thể thực hiện được vì các lý do chính trị. Do đó, người Anh có thể thực hiện một hành động phòng ngừa thay nước Mỹ.
Sơ đồ các cơ sở hạt nhân của Iran
Và đổi lại, người Mỹ có thể trợ giúp cho quân đội Anh bằng cách huy động tàu chiến và tàu ngầm tại các căn cứ của Mỹ ở Diego Garcia, Ấn Độ Dương. Mặc dù khả năng Anh được tham gia tấn công Iran trên mặt đất là không có, nhưng có thể sẽ có một nhóm lực lượng đặc biệt.

Các nhà hoạch định chiến tranh cũng đã đang xem xét tiềm năng của lực lượng hải quân Hoàng gia Anh, tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và máy bay chiến đấu RAF trang bị hệ thống dẫn đường chính xác Paveway IV... để tham chiến.

Tuy nhiên, theo lời quan chức trên, chính phủ Anh vẫn chưa thể chắc chắn về khả năng Tổng thống Obama sẽ ra quyết định tấn công Iran trước khi khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 năm 2012, tuy nhiên, Washington có thể sẽ ra quyết định do áp lực từ Israel và trong trường hợp chương trình hạt nhân của Iran không cắt giảm.
Dấu vết Israel thử nghiệm tên lửa thành công

Trong khi đó, Israel đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Mỹ tiến hành một cuộc tấn công nhằm tiêu hủy các cơ sở hạt nhân của Iran và bản thân Israel cũng đã xem xét tới khả năng độc lập hành động, nhất là sau khi quốc gia này vừa thử nghiệm thành công tên lửa có khả năng chạm tới Iran. Tuy nhiên, Mỹ đã cảnh báo Israel không nên làm vậy.

Đáp lại, Iran, một lần nữa tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Israel hoặc Mỹ nhằm vào quốc gia này có thể dẫn đến những "thiệt hại nghiêm trọng" cho những kẻ xâm lược và đe dọa sẽ "trả thù bất ngờ" Israel.
Cơ sở hạt nhân Natanz, nằm cách 130 dặm về phía nam Tehran, nơi Mỹ tin rằng Iran đang làm giàu uranium tại đây
Nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr, miền Nam Iran, nơi bắt đầu được đẩy nhanh quá trình xây dựng vào năm ngoái

Nguyễn Hường (Theo Guardian, Daily Mail)