Ảnh: Sống chung với xú uế giữa 'đất vàng' Thủ đô

12/08/2012 11:38 Theo Khampha.vn
Ở nơi được coi là đất vàng của Thủ đô, bên cạnh những căn biệt thự san sát nhau là một "xóm ổ chuột" mà ở đó, các cư dân luôn sống chung với... rác.
Xóm đồng nát Hoàng Cầu nằm trong khu bãi rác Hoàng Cầu, thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Bãi rác rộng chừng 1000m2, tại đây đang có hơn 200 người làm nghề thu nhặt ve chai sinh sống.
Cả xóm "đồng nát"  có khoảng 15 hộ dân. Xóm là những khoảng không gian u tối, ẩm thấp và nồng nặc mùi xú uế của rác thải. Người dân trong xóm sống biệt lập với xung quanh bởi cái nhìn “ái ngại” của mọi người.
Trong ảnh: Chú Sơn - một cư dân trong "xóm ổ chuột" - trong “căn phòng” của mình. “Phòng riêng” của chú và vợ là chiếc chiếu 1,5m x 2m. Đây cũng chính là bếp, nơi ăn, nơi ngủ và nơi sinh hoạt chung của gia đình
Phố Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa) trong tương lai gần sẽ là một trong những khu đất đẹp nhất của Hà Nội khi Tuyến đường sắt trên cao và Dự án vành đai 1 được hoàn thành.
Thu nhập mỗi tháng của những người thu nhặt rác khoảng 3 triệu đồng nhưng đã phải chi trả 1 triệu tiền thuê một “chiếc chiếu ngủ” tại nơi được cho là "đất vàng” giữa lòng Thủ đô này.
Ảnh: Phút nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt nhọc.
Những người thu nhặt ve chai tại xóm rác Hoàng cầu sống trong căn phòng ọp ẹp rộng từ 5 -10m2 và thường không được che chắn bởi nắng, mưa.
Công việc nhặt rác bắt đầu từ 10h sáng đến 2h đêm. Thu nhập trung bình của người nhặt rác khoảng 3 triệu đồng/tháng. Vì thế, họ phải chi tiêu rất tằn tiện để dành tiền gửi về cho gia đình ở quê.Cuộc sống của họ gắn liền với rác.
Tiếp xúc quá lâu với rác, có người đã bị hoại tử một phần bàn tay. Nhưng vì mưu sinh, họ vẫn phải tiếp tục làm công việc này.

Nhiều người còn đưa cả con trẻ lên cùng chung sống. Chị Vân, một người làm nghề đồng nát lâu năm cho biết: “Tôi biết bọn trẻ sống gần rác sẽ không tốt cho sức khỏe của cháu nhưng thỉnh thoảng vẫn cho các cháu lên chơi vì nhớ cảm giác được chăm sóc cho các cháu quá”.

Vật nuôi cũng là những con thú hoang nhặt bên đường
Những người thu nhặt rác cùng sinh hoạt trong không gian chật hẹp
 Rác thậm chí còn là đồ trang trí nội thất
Rác ở cả mảnh sân sau
Rác luôn hiện hữu ở khoảng sân trước nhà...
...và rác ở  trong nhà…
Theo Khampha.vn