Anh tăng cường trực thăng vận tải hạng nặng cho Không quân

25/08/2011 08:08 Hữu Kỷ - Nhật Minh
(GDVN) - AFP ngày 22/8 đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh dự kiến sẽ mua 14 máy bay trực thăng vận tải quân sự mới CH-47F Chinook.

AFP ngày 22/8 đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh dự kiến sẽ mua 14 máy bay trực thăng vận tải quân sự mới CH-47F Chinook.

Hợp đồng này đã được Bộ Quốc phòng Anh ký với tập đoàn chế tạo hàng không Boeing của Mỹ với tổng trị giá khoảng 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,65 tỷ USD). Theo điều kiện của hợp đồng, số máy bay này sẽ được chuyển giao cho Không quân Anh vào năm 2016. 

Nếu tính cả số máy bay trực thăng định mua lần này thì hiện nay Không quân Anh đang sở hữu khoảng 60 máy bay trực thăng Chinnok. Số 14 máy bay trực thăng CH-47F cung cấp cho Không quân Anh lần này sẽ là phiên bản nâng cấp Mark 6, ở đó trang bị hệ thống điều khiển bay và khoang lái kỹ thuật số. 

Vào cuối tháng 7 vừa qua có thông tin cho rằng, Chính phủ Anh dự định tăng thêm cho ngân sách quốc phòng 3 tỷ bảng nữa vào đầu năm 2015 để thực thi một số chương trình quốc phòng, trong đó có mua máy bay trực thăng vận tải Chinook và máy bay tiêm kích F-35C Lightning.

Kết cấu khoang lái của CH-47F Chinook.

CH-47F Chinook là một trong những máy bay trực thăng vận tải quân sự hạng nặng lớn nhất thế giới. Nó được thiết kế và chế tạo tại nhà máy Rotorcraft Systems của Boeing tại ngoại ô Ridley.

Hiện nay, loại trực thăng vận tải này đang được biên chế cho 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả quân đội lẫn các tổ chức dân sự. Quân đội Mỹ cũng sử dụng loại phương tiện vận tải này ở Afghanistan.

Tính từ năm 1960 tới nay, Mỹ đã sản xuất ra khoảng 1.200 chiếc CH-47 Chinook với các phiên bản khác nhau. Chiếc trực thăng hạng nặng này có thể chuyên chở được 55 binh sĩ hay 12,7 tấn hàng hóa.

Mỹ đang sử dụng CH-47F Chinook tại Afghanistan.

Máy bay trực thăng CH-47F được thiết kế với buồng lái có trang bị hệ thống điện tử hàng không thông thường và hệ thống kiểm soát bay tự động tân tiến (DAFCS) do công BAE Systems sản xuất.

Hệ thống điện tử hàng không trên khoang sẽ giúp cho phi công nâng cao khả năng phát hiện những mối nguy cơ đe dọa từ trên không. Nó được kết cấu gồm màn hình hiển thị bản đồ và hệ thống truyền số liệu cho phép lưu giữ thông tin trước khi thực hiện chuyến bay và khi hành trình bay đã được xác định.

CH-47F mới được trang bị hệ thống cảnh báo sớm sự tấn công của tên lửa đối phương và 2 động cơ Honeywell có công suất 4.733 mã lực giúp cho máy bay có thể hoạt động ở tốc độ 315 km/h.  

Hữu Kỷ - Nhật Minh