Ảnh: Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản áp sát tàu Hải giám Trung Quốc

24/09/2012 18:03 Anh Vũ (Nguồn Kyodo)
(GDVN) - Sáng ngày 24/9, truyền thông Nhật Bản đưa tin, 3 tàu Hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng biển Nhật Bản gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông. Đây được cho là động thái sẽ khiến tình hình có thể gia tăng căng thẳng. Ngay lập tức, Cảnh sát biển Nhật Bản đã điều tàu tuần tra theo dõi động thái của các tàu Hải giám Trung Quốc và yêu cầu các tàu ra khỏi khu vực này. Trước đó, các tàu Trung Quốc hầu hết lượn lờ trong vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản. Đây là lần thứ hai trong tuần qua, tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Nhật gần Senkaku.
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản áp sát tàu Hải giám 66 của Trung Quốc gần nhóm đảo Senkaku.
Trước đó, theo thông tin từ Cảnh sát biển Nhật Bản, 3 tàu của Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản, ngoài khơi nhóm đảo tranh chấp vào khoảng 5 giờ và 6 giờ 30 phút sáng thứ Hai (24/9).
Sau đó, các tàu Hải giám 46 và Hải giám 66, đã lần lượt đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản từ phía tây - tây bắc và phía tây bắc của đảo Kubashima vào lúc 6 giờ 30 phút và 7 giờ sáng. Con tàu thứ ba của Trung Quốc đến vùng lãnh hải ngoài khơi đảo Taishoto vào khoảng 10 giờ 40 phút sáng.
Hai tàu của Cảnh sát biển Nhật Bản áp sát tàu Hải giám Trung Quốc (giữa). Trước đó, lực lượng Cảnh sát biển Nhật cho hay, tàu tuần tra của họ đã phát tín hiệu cảnh báo nhưng các tàu Trung Quốc không có phản ứng gì và vẫn di chuyển trong lãnh hải của Nhật Bản.
Một tàu Hải giám Trung Quốc (phải) và các tàu tuần tra Nhật Bản gần đảo Uotsuri, thuộc nhóm đảo Senkaku.
Tàu Hải giám Trung Quốc (thứ 3 từ trái sang) và các tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản.
Anh Vũ (Nguồn Kyodo)