Anh trai Bạc Hy Lai từ chức vì vụ bê bối của em

26/04/2012 06:06 Hồng Thủy (theo China News)
(GDVN) - Buổi họp báo vội vàng của China Everbright, đại diện tập đoàn này hoàn toàn không nhắc đến hoặc bình luận gì về cái tên Bạc Hy Vĩnh.
Giới truyền thông Hồng Kông ngày 26/4 đưa tin, chiều tối 25/4 ông Lý Học Minh, Phó chủ tịch HĐQT, thành viên ban Giám đốc tập đoàn China Everbright - Hồng Kông do những ảnh hưởng từ phía gia đình khiến cổ phiếu của công ty này rớt giá, ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông.

Phó chủ tịch tập đoàn China Everbright Lý Học Minh chính là Bạc Hy Vĩnh, trưởng nam của Bạc Nhất Ba, anh cả của Bạc Hy Lai ngày còn đương chức

Lý Học Minh chính là Bạc Hy Vĩnh, anh trai cả của Bạc Hy Lai và là trưởng nam của nguyên Phó thủ tướng Trung Quốc, Bạc Nhất Ba. Tuy nhiên, khi tham gia hoạt động kinh doanh, ông lấy tên là Lý Học Minh.

Trước những thông tin liên tục từ giới truyền thông xung quanh vụ Bạc Hy Lai không chỉ ảnh hưởng tới người trong cuộc và vợ con họ, ngay cả anh em Bạc Hy Lai cũng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Trưởng nam Bạc Hy Vĩnh bắt tay Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào đến viếng ông Bạc Nhất Ba, Bạc Hy Lai đứng cạnh anh

Khi báo chí đưa tin, Lý Học Minh chính là anh trai cả của cựu Bí thư Trùng Khánh vừa mất chức, cổ phiếu China Everbright đã rớt giá. Thậm chí còn nhiều thông tin bất lợi khác về nguồn gốc tài sản và mối quan hệ của anh em họ Bạc ở Hồng Kông.

Đài BBC dẫn nguồn tin riêng cho hay, vài ngày trước tập đoàn China Everbright sẽ điều tra xem Phó chủ tịch tập đoàn này, Lý Học Minh có thực sự đúng là Bạc Hy Vĩnh, anh trai của Bạc Hy Lai như báo chí đang nói hay không.
Bạc Hy Vĩnh (đứng thứ 2, bên trái) và các em, cháu trong lễ tang ông Bạc Nhất Ba

Là một cổ đông lớn của China Everbright, tuy nhiên trong đại hội cổ đông hôm thứ 4 tuần trước ông Lý Học Minh không có mặt mà biểu quyết qua điện thoại. Trần Tiểu Bình, Giám đốc hành chính của tập đoàn này cho biết ông Minh đang không được khỏe nên không trực tiếp dự đại hội.

"Những chuyện rùm beng xung quanh gia đình ông ấy (Lý Học Minh) mà báo chí đưa tin thời gian qua không liên quan và ảnh hưởng gì tới hoạt động, vận hành của China Everbright như dư luận đồn thổi", ông Bình cho biết thêm.

Tuy nhiên, đến chiều tối 25/4, China Everbright đã chính thức thông báo ông Lý Học Minh xin từ chức và sẽ không tham gia, đảm nhiệm bất cứ chức vụ nào trong HĐQT hay ban giám đốc của tập đoàn này kể từ ngày 25/4/2012.

Đáng chú ý, trong thông báo này cũng như nội dung toàn bộ buổi họp báo vội vàng của China Everbright, đại diện tập đoàn này hoàn toàn không nhắc đến hoặc bình luận gì về cái tên Bạc Hy Vĩnh.
Hồng Thủy (theo China News)