Ảnh: Trung Quốc phá đường dây buôn lậu thịt thối "từ thời Mao Trạch Đông"

24/06/2015 16:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Truyền thông Trung Quốc đã đặt tên cho những thực phẩm độc hại này là "chân giò 7x", "cánh gà 8x" hay "thịt xác chết" ...
Hải quan Trung Quốc kiểm tra các lô hàng phụ phẩm gia súc, gia cầm đông lạnh hàng chục năm bốc mùi nồng nặc.

QQ News ngày 24/6 đưa tin, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa qua triệt phá hàng loạt đường dây buôn lậu cánh gà, đầu chó, móng giò đông lạnh các loại hơn 100 ngàn tấn, trong đó có những lô có tuổi đời 30, 40 năm trong kho lạnh, bốc mùi nồng nặc được nhập khẩu cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn hè phố.

Một thùng chân, cánh gà đông lạnh có "tuổi đời" hơn chục năm.

Truyền thông Trung Quốc đã đặt tên cho những thực phẩm độc hại này là "chân giò 7x", "cánh gà 8x" hay "thịt xác chết" khi hải quan Trung Quốc khui ra hàng container phụ phẩm lợn, thịt bò, chân cánh gà, đầu chó đông lạnh hàng chục năm, vài chục năm hôm 1/6 ở thành phố Trường Sa thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Những chiếc "chân gà 7x, 8x" đông lạnh hàng chục năm đã bốc bùi, hôi thối.

Chi cục Hải quan thành phố Trường Sa tỉnh Hồ Nam cho biết, đây là vụ buôn lậu thực phẩm đông lạnh độc hại quy mô lớn nhất từ trước đến nay bị cơ quan này phát giác. Khi mở các container, mùi xú uế bốc lên nồng nặc khiến các nhân viên kiểm tra suýt nữa thì nôn ói.

Một chiếc đầu chó trong lo hàng thịt đông lạnh được nhập khẩu vào  Trung Quốc phục vụ cho các nhà hàng, quán ăn.

2 nhóm buôn lậu "thịt xác chết" bị bắt hôm 1/6 có 20 người, trong đó 17 người quê Hồ Nam, 2 người Quảng Tây và 1 người ở Quảng Đông. Điều đáng nói là những thực phẩm đông lạnh trong kho hàng chục năm trời này không chỉ được bán qua mạng internet mà còn được các con buôn dùng hóa chất tẩy rửa và đổ mối cho siêu thị, nhà hàng và các quán ăn đường phố.

Nhân viên hải quan Trung Quốc kiểm tra kho hàng "thịt xác chết".

Món chân gà nướng khoái khẩu của nhiều người sử dụng loại nguyên liệu đông lạnh mười mấy năm, thậm chí hai ba chục năm cũng có.

Theo Tân Hoa Xã, đường dây buôn lậu này thu gom phụ phẩm gia súc gia cầm từ các nước trong khu vực với giá rẻ, đóng container gửi về Hồng Kông, sau đó trung chuyển về cảng Hải Phòng của Việt Nam rồi thuê nhân công vác qua khu vực cửa khẩu Móng Cái vào nội địa Trung Quốc tiêu thụ, QQ News cho biết.

Tuy nhiên BBC tiếng Việt ngày 24/6 dẫn nguồn tin AFP nói rằng, giới chức tỉnh Hồ Nam đã bắt quả tang 800 tấn thịt thối "từ thời Mao Trạch Đông" đang chuẩn bị được vận chuyển sang Việt Nam và Hong Kong để tiêu thụ

Hồng Thủy