Ảnh tư liệu: Cảnh treo cổ 4 kẻ chủ mưu ám sát Tổng thống Lincoln

21/06/2012 15:40 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Ngày 7/7/1865, 4 kẻ chủ mưu ám sát cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gồm Lewis Powell, David Herold, George Atzerodt, và Mary Surratt đã bị treo cổ tại Fort McNair, Washington DC.
4 kẻ chủ mưu ám sát Tổng thống Lincoln trên giá treo cổ tại Washington DC. năm 1865. Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Scotland, Alexander Gardner.
4 kẻ tội phạm bị treo 25 phút trên giá treo cổ trước khi được gỡ xuống.
Khoảng 1.000 người đã tới chứng kiến vụ hành quyết này trong thời tiết nắng nóng kỷ lục.
Lewis Powell, bị tử hình năm 21 tuổi, được mô tả trong một ấn phẩm phát hành năm 1890 là  một "thanh niên tàn bạo, cục súc, đầu óc mông muội" đến từ Florida.
David Herold 
George Atzerodt được mô tả trong phiên tòa là một kẻ hèn nhát có tiếng. Atzerodt đã từng được giao nhiệm vụ ám sát Phó Tổng thống Andrew Johnson nhưng bất thành vì gã nhập cư gốc Đức này quá sợ hãi và say rượu tại quầy bar khách sạn.
Mary Surratt - chủ nhà trọ, người phụ nữ duy nhất tham gia vào vụ ám sát và là người phụ nữ đầu tiên bị kết án tử hình bằng hình thức treo cổ trong lịch sử Liên bang Hoa Kỳ.
Tổng thống Abraham Lincoln bị bắn vào ngày 14/4/1865 tại rạp hát bởi nam diễn viên John Wilkes Booth. Ông qua đời một ngày sau đó.
John Wilkes Booth - kẻ bắn vào đầu Tổng thống Lincoln đã bỏ chạy bằng ngựa và chết tại Maryland trong quá trình bị cảnh sát truy đuổi. Atzerodt, Herold, và Booth từng gặp nhau trong nhà trọ của Powell để thảo luận về kế hoạch ám sát Bộ trưởng Ngoại giao William H. Seward sau Tổng thống Lincoln.
Bảy người đàn ông và một phụ nữ đã bị bắt vì tình nghi có liên quan tới âm mưu ám sát Tổng thống Lincoln, nhưng chỉ có 4 người bị kết án tử hình bằng hình thức treo cổ.
Nơi Tổng thống Lincoln bị ám sát trong Nhà hát Ford.
Bên ngoài Nhà hát Ford trong ngày để tang Tổng thống Lincoln.
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)