Argentina sẽ mua xe bọc thép APC Guarani từ Brazil

28/11/2011 20:02 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Guarani sử dụng kết cấu bánh hơi 6x6 ở phiên bản tiêu chuẩn. Tổng trị giá của hợp đồng này đạt 2,5 tỉ euro.
Bộ Tổng tham mưu quân đội Argentina đang xem xét khả năng thành lập lữ đoàn bộ binh cơ giới hạng nhẹ mới thông qua việc mua mới các xe bọc thép chở quân (APC) bánh hơi Guarani sản xuất tại Brazil.

APC Guarani
Theo trang tin Altair, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Arturo Purichelli đã tuyên bố, quân đội quốc gia Nam Mỹ này đang đàm phán với phía Brazil về khả năng cùng tham gia vào chương trình sản xuất xe thiết giáp VBTP-MR Guarani.

Dự án VBTP-MR Guarani của Brazil là một phần trong kế hoạch nâng cấp lĩnh vực sản xuất xe quân sự của nước này với mục tiêu cuối cùng là tự thiết kế và sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) trong tương lai.

Ngày 18-12-2009, công ty Iveco Defence Vehicles (Italia) đã ký hợp đồng chuyển giao cho quân đội Brazil 2.044 APC VBTP-MR Guarani sử dụng kết cấu bánh hơi 6x6 ở phiên bản tiêu chuẩn. Tổng trị giá của hợp đồng này đạt 2,5 tỉ euro.

Mẫu thử đầu tiên của APC Guarani đã được giới thiệu hồi tháng 4-2011. Dự kiến, quá trình sản xuất hàng loạt dòng APC mới này sẽ được bắt đầu từ cuối năm 2011, đầu năm 2012 và hoàn tất vào năm 2030.

Ngoài Brazil và Argentina, một vài quốc gia Mỹ Latinh khác cũng đang xem xét khởi động lại chương trình sản xuất xe thiết giáp nội địa. Trong trường hợp Brazil và Argentina đạt được thỏa thuận, quân đội Argentina có thể sẽ chọn phiên bản APC Guarani tương tự như của Brazil.

Với tổng trọng lượng đạt 16,7 tấn, APC Guarani sử dụng động cơ diesel Iveco Cursor 9 383 mã lực cho phép xe đạt tốc độ tối đa tới 90 km/giờ và dự trữ hành trình khoảng 600 km. Trang bị hỏa lực chính của APC Guarani là pháo ATK 30 mm, súng máy 7,62 mm và tên lửa chống tăng có điều khiển. Ngoài tổ lái 2 người, APC này có thể chở theo 9 binh sĩ với trang bị đầy đủ.Theo báo Quân Đội Nhân Dân