Asahi: Việt Nam mua tàu tuần tra bảo vệ ngư dân, ngư trường Biển Đông

01/10/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc hiện đang nhảy vào các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và tìm cách biến các vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp. Việt Nam đang quan tâm việc mua sắm các tàu tuần tra mới theo mô hình của Cảnh sát biển Nhật Bản để bảo vệ ngư trường và ngư dân đánh bắt cá hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
Lãnh đạo Cảnh sát biển Việt Nam đón đoàn Cảnh sát biển Nhật Bản thăm cảng Đà Nẵng ngày 30/7 vừa qua.

Trung Quốc hiện đang nhảy vào các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và tìm cách biến các vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp. Việt Nam đang quan tâm việc mua sắm các tàu tuần tra mới theo mô hình của Cảnh sát biển Nhật Bản để bảo vệ ngư trường và ngư dân đánh bắt cá hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, nhật báo Asahi Shimbun ngày 30/9 cho biết.

Việt Nam hy vọng sẽ có đủ điều kiện để có được những con tàu tuần tra theo các chương trình viện trợ của Nhật Bản.

Sự phát triển này không chỉ được các công ty đóng tàu Nhật Bản hoanh nghênh mà chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe cũng ủng hộ trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sự hiện diện (bất hợp pháp) của họ trên các vùng biển.

Ngoài Việt Nam, 7 quốc gia Đông Nam Á khác cũng đang mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát biển Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị tiên tiến.

Vào tháng Giêng 2013, Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã thành lập lực lượng Kiểm ngư đóng vai trò quan trọng để bảo vệ ngư dân và ngư trường Việt Nam trên Biển Đông.

Theo Asahi Shimbun, tháng 7 vừa qua Kiểm ngư Việt Nam đã cử một đoàn công tác sang Nhật Bản tìm hiểu thực tế và kinh nghiệm làm thế nào để có thể tăng cường các hoạt động tuần tra của mình.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản nói rằng, Nhật Bản cũng có thể cung cấp tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Tờ báo cũng dẫn nguồn tin riêng cho biết, Cảnh sát biển Việt Nam hiện là lực lượng trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ được tách thành lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam độc lập trong tháng 10.

Việc này sẽ giúp Việt Nam tiếp cận và sở hữu các tàu tuần tra hiện đại từ Nhật Bản trong khuôn khổ chương trình viện trợ ODA, Asahi cho biết.Hồng Thủy