ASEAN đang "nghiền ngẫm" tuyên bố chung về Biển Đông khi PCA phán quyết

11/06/2016 07:59 Hồng Thủy
(GDVN) - "Là một tổ chức hàng đầu khu vực, có lợi ích ở Biển Đông, sẽ rất kỳ lạ nếu ASEAN không bày tỏ quan điểm".

The Jakarta Post ngày 10/6 đưa tin, khả năng ASEAN sẽ ra một tuyên bố chung về Biển Đông để đáp ứng với một phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 - UNCLOS trên Biển Đông).

Ông Derry Aman, ảnh: antaranews.com.

Derry Aman, quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia phụ trách các hoạt động đối thoại và đối tác ASEAN nói với báo giới hôm Thứ Năm: "Là một tổ chức hàng đầu khu vực, có lợi ích ở Biển Đông, sẽ rất kỳ lạ nếu ASEAN không bày tỏ quan điểm".

Tuy nhiên cơ chế của khu vực đòi hỏi rằng tất cả 10 nước thành viên phải đạt được sự đồng thuận trước khi tuyên bố một lập trường thống nhất trong vấn đề này, ông Derry Aman nói.

4 nước ASEAN có yêu sách lãnh thổ, hàng hải ở Biển Đông, trong khi Indonesia không có yêu sách ở khu vực Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), nhưng lại có vùng đặc quyền kinh tế quần đảo Natuna bị đường lưỡi bò Trung Quốc chồng lên.

Các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ có một cuộc họp đặc biệt cấp Bộ trưởng trong hai ngày 13 và 14/6, trước khi PCA ra phán quyết. Hiện tại các thành viên vẫn chưa nhất trí được việc có nêu đích danh Trung Quốc trong tuyên bố chung hay không. Trong khi đó Bắc Kinh đã tuyên bố không tham gia, không chấp nhận và sẽ phớt lờ phán quyết của PCA.

Hồng Thủy