Assad: Nga không chỉ cứu Syria mà cứu cả Trung Đông

24/05/2014 20:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Công lao này thuộc về Vladimir Putin. Ông đã lấy lại vị thế của nước Nga trên thế giới, vị thế còn quan trọng hơn cả Liên Xô trước đây

Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 24/5 dẫn lời Tổng thống Bashar al-Assad cho biết, việc Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã không chỉ cứu Syria mà còn toàn bộ Trung Đông, duy trì ổn định trên thế giới.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

"Nga, khi lần thứ tư phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã không chỉ cứu Syria mà còn toàn bộ Trung Đông, duy trì ổn định trên thế giới và ngăn chặn sự bá quyền của phương Tây. Công lao này thuộc về Vladimir Putin. Ông đã lấy lại vị thế của nước Nga trên thế giới, vị thế còn quan trọng hơn cả Liên Xô trước đây" - Assad cho biết trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tại Damascus.

Nga và Trung Quốc hôm 23/5 đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết thứ 4 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria, trong đó hàm ý việc chuyển giao cái gọi là hồ sơ Syria cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Dự thảo nghị quyết được khởi xướng bởi Pháp. 

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng, tài liệu chỉ là một cái cớ để can thiệp quân sự vào tình hình ở Syria. 

Trong cuộc hội đàm, ông Rogozin cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống ở Syria không là phụ thuộc vào tiến trình lập hiến trong nước mà còn là sự thành công của tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Phó Thủ tướng Nga đến thăm Syria ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia bị nội chiến tàn phá hơn 3 năm qua. Mục đích của chuyến thăm này là tham dự cuộc họp đồng Chủ tịch của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế-xã hội và khoa học-kỹ thuật giữa Nga và Syria do ông Rogozin dẫn đầu.

Cuộc bầu cử của Tổng thống Syria có ba ứng cử viên, trong đó gồm có ông Assad dự kiến ​​diễn ra vào ngày 3/6. Ông Assad đã nắm quyền từ năm 2000, cuộc bầu cử gần nhất (năm 2007), ông giành được 97,5% phiếu ủng hộ. 

Nguyễn Hường