Australia hạ thủy tàu khu trục cỡ lớn lớp Hobart đầu tiên

28/05/2015 07:28 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Tàu khu trục Hobart lớp 7.000 tấn, dự tính bàn giao vào tháng 6 năm 2017; chương trình đội vốn lớn, sẽ bổ sung thêm 1,2 tỷ đô la Australia.
Ngày 23 tháng 5 năm 2015, Australia hạ thủy tàu khu trục phòng không HMAS Hobart

Các tờ báo điện tử Trung Quốc như "Tin tức Trung Quốc", "Nhân Dân", sina, epochtimes... ngày 27 tháng 5 đã dẫn các nguồn tin cho biết, ngày 23 tháng 5 năm 2015, tàu khu trục lớp Hobart đầu tiên mang tên Hobart (DDGH-39) của nhà máy đóng tàu quốc doanh ASC Australia đã hạ thủy.

Tham gia buổi lễ hạ thủy có Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews và tỉnh trưởng South Australia Jay Weatherill cùng 1.500 nhân viên Công ty tàu ngầm Australia (ASC).

Phó đô đốc Hải quân Australia Barrett cho biết, ông vui mừng vì nhân viên của Adelaide đã đưa công nghệ cao vào tàu khu trục, đây là tiền lệ của hải quân.

Chương trình này có kế hoạch chế tạo 3 tàu chiến, hiện nay tiến độ chậm chạp, chi phí tăng mạnh.

Ngày 23 tháng 5 năm 2015, Australia hạ thủy tàu khu trục phòng không HMAS Hobart

Chi phí chế tạo của chương trình này theo dự tính ban đầu là 7,2 tỷ đô la Australia, hiện đã chậm bàn giao 2 năm; hơn nữa báo cáo đánh giá gần đây của Chính phủ cho biết, chi phí đã đội lên 932 triệu đô la Australia, việc bàn giao tàu sẽ còn chậm thêm 1 năm.

Căn cứ vào báo cáo, hiện nay, dự đoán chương trình tàu khu trục lớp Hobart cuối cùng có thể tăng chi phí bổ sung là 1,2 tỷ đô la Australia.

Cựu toàn quyền South Australia Kevin Scarce cho biết, xét tới Australia thiếu chương trình chế tạo tàu chiến liên tục, việc đội giá thành là điều có thể lý giải. “Cần học tập từ chiếc tàu chiến thứ nhất, dù sao trước đó, chúng ta đã có 10 năm không chế tạo tàu chiến”.

Tàu khu trục Hobart dự tính bàn giao vào tháng 6 năm 2017, chiếc thứ hai Brisbane và chiếc thứ ba Sydney dự tính lần lượt bàn giao vào tháng 9 năm 2018 và năm 2020.

Ngày 23 tháng 5 năm 2015, Australia hạ thủy tàu khu trục phòng không HMAS Hobart

Tàu khu trục lớp Hobart có lượng giãn nước 7.000 tấn, dựa vào hệ thống tác chiến Aegis, trang bị radar SPY-1D, hệ thống bắn thẳng đứng Mark 41 với 48 ống phóng, có thể bắn tên lửa SM-2 và RIM-162 "Sea Sparrow phiên bản cải tiến" (ESSM).

Báo cáo còn cho biết, Chính phủ Australia hy vọng có thể đưa thêm vào một nhà thầu hỗ trợ hoàn thành chương trình tàu khu trục lớp Hobart.

Ngoài ra, cũng liên quan đến Hải quân Australia, bài báo cho hay, thủ tục đánh giá liên quan đến chế tạo tàu ngầm trị giá 20 tỷ USD của Nhật Bản, Đức và Pháp dự đoán sẽ đưa ra quyết định vào tháng 12.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews cho biết, Ủy ban an ninh quốc gia Australia sẽ tiến hành thảo luận trong tuần này. Ông nói: “Nếu chúng tôi muốn phát triển ngành đóng tàu tại Australia trong tương lai, trung tâm rất có thể đặt tại Adelaide, chúng tôi phải đối mặt với thách thức rất thực tế”.

Ngày 23 tháng 5 năm 2015, Australia hạ thủy tàu khu trục phòng không HMAS Hobart
Việt Dũng (Tổng hợp)