Australia tiếp nhận tàu sân bay hạng nhẹ lớp Canberra đầu tiên

13/10/2014 09:20 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu đổ bộ trực thăng Canberra đã hoàn thành chạy thử, thời gian bàn giao chính thức cho Hải quân Australia (RAN) được xác định là ngày 28 tháng 11 năm 2014.
Tàu đổ bộ trang bị trực thăng lớp Canberra đầu tiên của Australia
Chính phủ Australia đã tiếp nhận tàu đổ bộ trang bị trực thăng lớp Canberra đầu tiên, nhà thầu chính của chương trình là Công ty BAE Systems đã cho biết như trên trong thông cáo báo chí công bố ngày 8 tháng 10.

Australia có kế hoạch chế tạo 2 tàu đổ bộ lớp Canberra, trước khi đến Sydney chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2014, chiếc đầu tiên mang tên HMAS Canberra sẽ tiếp tục ở lại nhà máy đóng tàu Williamstown của Công ty BAE Systems ở Melbourne. Thông cáo báo chí cho biết, thời gian tàu này chính thức bàn giao cho Hải quân Australia (RAN) được xác định là ngày 28 tháng 11 năm 2014.

Tàu đổ bộ HMAS Canberra được thiết kế trên nền tảng tàu sân bay Juan Carlos I do Công ty Navantia chế tạo, cuối tháng 8 năm 2014 đã hoàn thành chạy thử cuối cùng ở nhà chế tạo.

HMAS Canberra có chiều dài 230 m, lượng giãn nước 27.000 tấn, có khả năng vận chuyển được khoảng 100 phương tiện bọc thép, 1.100 binh sĩ và 12 máy bay trực thăng. Sau khi được đưa vào trang bị, đây sẽ là tàu chiến lớn nhất của Hải quân Australia.

Chiếc tàu đổ bộ lớp Canberra thứ hai mang tên Adelaide, vào tháng 2 năm 2014 di chuyển từ nhà máy đóng tàu Ferrol, Tây Ban Nha của Công ty Navantia đến Australia, hiện nay đang tiến hành lắp đặt thiết bị. Tàu Adelaide dự kiến bắt đầu chạy thử trên biển vào quý 2 năm 2015, bàn giao vào năm 2016.

Tàu đổ bộ trang bị trực thăng lớp Canberra đầu tiên của Australia

Đồng thời, ngoài 6 máy bay vận tải chiến lược C-17A Globemaster III của phi đội 36 thuộc căn cứ không quân Amberley ở bang Queensland, Australia cũng đã khởi động trình tự hợp đồng được lựa chọn 2 máy bay vận tải C-17A mới.

Trong một bản tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnson cho biết, nếu hợp đồng được lựa chọn này có thể thực hiện, hai máy bay vận tải C-17A tăng mới sẽ có thể "tăng cường rõ rệt khả năng thực hiện tác chiến, cứu nạn và cứu trợ nhân đạo của Không quân Australia trong phạm vi khu vực và toàn cầu".

Thông qua con đường bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) của Mỹ, Australia ban đầu thông qua chương trình "Hàng không 800 (giai đoạn 3)", đã mua 4 máy bay vận tải dòng C-17 của Mỹ, trong đó chiếc máy bay đầu tiên bàn giao cho Australia vào năm 2006. Thời gian bàn giao của chiếc cuối cùng trong số 6 máy bay vận tải dòng C-17 hiện có là năm 2012.

Tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra của Australia
Việt Dũng