Azerbaijan phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ diễu binh

27/06/2011 12:33
(GDVN) – Ngày 26/6/2011 vừa qua theo giờ địa phương, quân đội Azerbaijan đã tiến hành một cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn.

(GDVN) – Ngày 26/6/2011 vừa qua theo giờ địa phương, quân đội Azerbaijan đã tiến hành một cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn nhằm thể hiện sức mạnh của các lực lượng vũ trang vệ quốc nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này.

Theo báo chí quốc tế, đây là cuộc diễn binh quân sự lớn nhất, hoàng tráng nhất trong lịch sử thành lập các lực lượng vũ trang của Azerbaijan.

Các phương tiên chiến đấu trên bộ và trên không của Azerbaijan tham gia diễu binh
Các phương tiên chiến đấu trên bộ và trên không của Azerbaijan
tham gia diễu binh

Hơn 6.000 binh sỹ, 400 phương tiện quân sự gồm cả không quân và lực lượng mặt đất đã được huy động tham gia buổi duyệt binh quan trọng được tổ chức tại Quảng Trường Tự Do ở thủ đô Baku của Azerbaijan.

Mở màn cho cuộc diễu hành là bài phát biểu của các nhà lãnh đạo Azerbaijan, tiếp đến là màn diễu duyệt của các trung đoàn lục quân Azerbaijan.

Theo sau các khối đội hình diễu binh là đoàn xe chiến đấu của lực lượng lục quân, các dàn phóng tên lửa hiện đại S-300, xe cối tự hành và bích kích pháo chống tăng hạng nặng cùng nhiều phương tiện chiến  đấu quân dụng khác.

Tham gia cuộc diễu binh này, riêng lực lượng không quân của Azerbaijan đã điều động 35 máy bay trực thăng, 22 phản lực cơ chiến đấu cũng nhưng máy bay ném bom để tham gia màn biểu dương lực lượng.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã có bài diễn văn nêu bật tiềm tăng và sức mạnh của quân đội nước này, đồng thời công khai tuyên bố rằng năm 2011, ngân sách giành cho quốc phòng của nước này sẽ được đầu tư 3.3 tỷ USD.

Truyền thông Ilham Aliyev cho biết đây là cuộc duyệt binh thứ 3 kể từ khi Azerbaijan tuyên bố độc lập vào đầu những năm 1990. Trước đó, vào năm 1992 và 2008, quân đội Azerbaijan cũng đã tổ chức hai cuộc diễu binh lớn nhưng quy mô không bằng lần này.

Dưới đây là một số hình ảnh biểu dương lực lượng quân sự hùng hậu của Azerbaijan:

 
 
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev
 
 
 
 
Các chiến hạm của Hải quân Azerbaijan cũng tham gia biểu dương lực lượng
Các chiến hạm của Hải quân Azerbaijan cũng tham gia biểu dương
lực lượng

{iarelatednews articleid='4869,4848,4831,4873,4872,4700'}

Bình Nguyên (theo Tân Hoa xã)